11/09/2016 | 2

TT Obama & Bộ trưởng Quốc Phòng Carter tham dự lễ tưởng niệm 9/11 tại Ngũ Giác Đài

TT Obama & Bộ trưởng Quốc Phòng Carter tham dự lễ tưởng niệm 9/11 tại Ngũ Giác Đài

Arlington, Virginia. (Reuters) – Tổng Thống Barack Obama và Bộ Trưởng Quốc Phòng Ash Carter tham dự lễ tưởng niệm 15 năm cuộc tấn công ngày 11 tháng 9 tại Ngũ Giác Đài, nơi 184 người bị thiệt mạng khi phi cơ bị không tặc đâm vào tòa nhà của Bộ Quốc Phòng.

Trong bài diễn văn, ông Carter bày tỏ lòng tôn trọng các quân nhân phản ứng với các cuộc tấn công với lòng quyết tâm vô hạn. Bộ trưởng Quốc Phòng tuyên bố, kẻ thù không thể lẩn trốn. Bất kỳ chúng ở đâu, cho dù phải mất bao lâu, chúng sẽ cảm nhận được sức mạnh của Hoa Kỳ.

Trong khi đó, tại New York, tên của 2,983 nạn nhân được người thân chầm chậm xướng lên giữa tiếng nhạc trong buổi lễ tại đài tưởng niệm 9/11 ở hạ Manhattan với 6 lần dừng lại để dành một phút mặc niệm.

Bốn lần trong số đó đánh dấu đúng thời gian bốn phi cơ bị không tặc đụng vào Trung Tâm Thương Mại Thế Giới, Ngũ Giác Đài gần Washington, DC và một cánh đồng ở Pennsylvania. Hai lần cuối đánh dấu thời gian tòa nhà Bắc và Nam của Trung Tâm Thương Mại sập xuống. Hơn 340 nhân viên cứu hỏa và 60 cảnh sát bị thiệt mạng trong buổi sáng Thứ Ba nắng ấm năm 2001, trong cuộc tấn công tồi tệ nhất trên đất Mỹ kể từ Trân Châu Cảng bị đánh bom vào năm 1941.

Nhiều nhân viên cấp cứu bị thiệt mạng khi đang chạy lên cầu thang, với hy vọng cứu được nạn nhân trên những tầng cao của tòa nhà. Các nhà thờ khắp thành phố rung chuông vào lúc 8 giờ 46 phút sáng, thời gian phi cơ mang số hiệu 11 của hãng American Airlines đâm vào Tòa Bắc. (Nguyên Trân)