06/05/2016 | 0

TT Obama: Bầu cử không phải là chương trình truyền hình thực tế

TT Obama: Bầu cử không phải là chương trình truyền hình thực tế

Washington, DC. (Reuters) – Khi được hỏi nghĩ gì về ứng cử viên của đảng Cộng Hòa, Tổng Thống Barack Obama cảnh báo rằng ông Donald Trump và các cử tri phải nghiêm túc với cuộc bầu cử tổng thống 2016. Sau khi đưa ra nhận xét về kinh tế Hoa Kỳ, ông Obama nói bầu cử tổng thống không phải là giải trí, không phải là một chương trình truyền hình trực tiếp.

Ông Obama kêu gọi công chúng và giới truyền thông xem xét hồ sơ của ứng cử viên tổng thống thuộc đảng Cộng Hòa Donald Trump, không bị các tuyên bố và hứa hẹn của cựu ngôi sao truyền hình thực tế làm phân tâm. Tổng thống kêu gọi xem xét kỹ lưỡng tất cả các tuyên bố và quan điểm chính sách của tất cả các ứng cử viên.

Theo ông Obama, nếu họ có quan điểm về vấn đề quốc tế, có thể đe dọa chiến tranh hay gây tổn hại tới quan hệ quan trọng với các quốc gia khác, hoặc có khả năng phá hủy hệ thống tài chánh thì cần phải báo cáo. Ông Trump làm nhiều đồng minh của Hoa Kỳ tức giận và chỉ trích vì các nhận xét của ông đối với NATO. Ông Trump gợi ý rằng Nhật Bản và Nam Hàn cần phải xem xét việc sở hữu vũ khí nguyên tử để tự bảo vệ.

Ông cũng bị ngoại quốc coi như là người theo đuổi chính sách cô lập, trái ngược với vai trò hiện nay của Hoa Kỳ trên thế giới. Ông Obama cho biết ông sẽ xem người dân Hoa Kỳ có được thông tin đầy đủ về quan điểm của các ứng cử viên tổng thống đối với các vấn đề, những gì họ tin tưởng và liệu ngân sách của họ có phù hợp hay không. (Nguyên Trân)