29/08/2015 | 0

TT Obama bảo vệ việc cho phép khoan dầu

TT Obama bảo vệ việc cho phép khoan dầu

Washington, DC. (Reuters) – Đáp lại chỉ trích của các nhóm bảo vệ môi trường, Tổng Thống Barack Obama bảo vệ quyết định cho phép Royal Dutch Shell khoan dầu ở Bắc Băng Dương, theo những tiêu chuẩn khắt khe.

Thông điệp của ông được đưa ra trước chuyến thăm Alaska ba ngày, nhằm gây sự chú ý tới hình ảnh mạnh mẽ của các sông băng tan chảy và xói mòn bờ biển như là lời cảnh báo tới người dân Hoa Kỳ tại 48 tiểu bang trong đất liền về nhu cầu khẩn cấp giải quyết hiện tượng biến đổi khí hậu. Chuyến đi là một phần của chiến dịch rộng lớn hơn để hoàn tất một thỏa thuận quốc tế vào cuối năm nay, nhằm giới hạn khí thải carbon, điều mà Tòa Bạch Ốc hy vọng sẽ để lại dấu ấn trong di sản của ông Obama trong thời gian làm tổng thống.

Tuy nhiên thỏa thuận cũng làm nổi bật mâu thuẫn vốn có trong chính sách năng lượng và khí hậu của ông. Mặc dù ông Obama thúc đẩy thế giới hạn chế năng lượng hóa thạch, đầu tháng này, chính quyền của ông đã bật đèn xanh cho Shell khoan dầu ở vùng biển Chukchi. Ông Obama chỉ ra rằng Shell ký kết hợp đồng thăm dò từ trước khi ông lên nắm quyền, khi ông George W. Bush còn làm tổng thống. Chính quyền của ông đặt ra những tiêu chuẩn cao nhất có thể đối với việc khoan dầu.

Kinh tế Hoa Kỳ cần dầu và khí đốt cho tới khi chuyển sang năng lượng tái tạo và nên dựa vào nhiên liệu hóa thạch, thay vì nhập cảng. (Nguyên Trân)