09/02/2015 | 4

TT Obama bảo vệ quyết định không gặp TT Israel

TT Obama bảo vệ quyết định không gặp TT Israel

Washington, DC. (Reuters) – Tổng Thống Barack Obama tuyên bố giao thức ngoại giao dẫn dắt ông tới quyết định không gặp mặt Thủ Tướng Israel Benjamin Netanyahu chỉ vài tuần trước cuộc bầu cử.

Trong cuộc họp báo chung với Thủ Tướng Đức Angela Merkel, ông Obama nói các nhà lãnh đạo thế giới không gặp mặt nhau ngay trước các cuộc bầu cử. Đây chỉ là phương thức làm việc của các nhà lãnh đạo thế giới. Điều quan trọng đối với họ là duy trì các giao thức trên bởi vì mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Israel không phải là về một đảng đặc biệt nào. Ông Obama nói thêm rằng nếu bà Merkel sắp phải đối mặt với một cuộc bầu cử, bà cũng sẽ không được mời tới Tòa Bạch Ốc và có lẽ bà cũng không yêu cầu một cuộc họp như vậy. Tháng trước, Chủ Tịch Hạ Viện John Boehner, thuộc đảng Cộng Hòa, đã mời Thủ Tướng Benjamin Netanyahu tới phát biểu tại một phiên họp chung của Quốc Hội về mối đe dọa do Iran gây ra, cũng như về chủ nghĩa Hồi Giáo cực đoan.

Nhà lãnh đạo Israel trước đây đã phát biểu trước Quốc hội Hoa Kỳ hai lần, nhưng lời mời của ông Boehner cũng có mục đích đối đầu với Tổng thống Barack Obama vì Tổng thống phản đối các chế tài mới của quốc hội nhắm vào Tehran. Tòa Bạch Ốc cho rằng lời mời của ông Boehner đã vi phạm thủ tục ngoại giao thông thường, không tham khảo ý kiến trước với Tòa Bạch Ốc. (Nguyên Trân)