06/11/2015 | 0

TT Obama bác bỏ dự án Keystone

TT Obama bác bỏ dự án Keystone

Washington, DC. (Reuters) – Tổng Thống Barack Obama đã bác bỏ đề nghị đường dẫn dầu Keystone từ Canada. Đây là một chiến thắng cho các nhà bảo vệ môi trường, những người thực hiện chiến dịch vận động chống lại dự án trong hơn 7 năm qua.

Tại cuộc họp báo, ông Obama nói đường dẫn dầu không đóng góp lâu dài, có ý nghĩa cho kinh tế Hoa Kỳ. Theo tổng thống, đường dẫn dầu sẽ không giảm giá xăng. Chuyển dầu dơ từ Canada sẽ không gia tăng sự an toàn năng lượng cho Hoa Kỳ. Bác bỏ dự án vận chuyển hơn 800,000 thùng dầu mỗi ngày của hãng TransCanada sẽ gây khó khăn hơn cho các nhà sản xuất để phát triển dầu cát của tỉnh Alberta. Điều này cũng có thể giúp cho Hoa Kỳ có vị thế mạnh hơn trong hội nghị về khí hậu toàn cầu tại Paris vào cuối tháng này.

Keystone sẽ nối liền mạng lưới đường ống dẫn hiện hành tại Canada và Hoa Kỳ để chuyển dầu thô từ Alberta và từ North Dakota tới các nhà máy lọc dầu ở Illinois và cuối cùng là bờ biển Vịnh Mexico. Ban đầu, TransCanada yêu cầu tổng thống cho phép phần vượt qua biên giới vào năm 2008, nhưng đề nghị làm dấy lên làn sóng phản đối của các nhà bảo vệ môi trường. Trong khi đó, TransCanada và các công ty dầu khác cho rằng đường dẫn dầu sẽ tăng cường an toàn năng lượng của Bắc Mỹ, tạo ra hàng ngàn việc làm xây dựng và giúp giảm lượng dầu dư thừa ở trung tâm đất nước. (Nguyên Trân)