26/11/2015 | 3

TT Obama ân xá gà tây trước ngày Thanksgiving

TT Obama ân xá gà tây trước ngày Thanksgiving

Washington, DC. (Reuters) – Theo truyền thống lâu đời, Tổng thống Obama tổ chức lễ ân xá cho con gà tây Thanksgiving Quốc gia, tại Vườn Hồng chiều thứ Tư.

Tổng thống ân xá hai gà tây Honest và Abe, cả hai cùng 18 tuần tuổi, nặng 40 pound và được nuôi ở Central Valley California. Hai gà tây được các học sinh tiểu học chọn và tổng thống đồng ý với quyết định của các em. Trước khi thực hiện việc ân xá, Tổng thống nói đùa rằng trong vài tháng qua, hàng chục gà tây tranh đấu quyết liệt để tìm đường vào Tòa Bạch Ốc. Câu nói đùa của ông được hai cô con gái Sasha và Malia đứng hai bên mỉm cười tán thưởng. Tổng thống nói tiếp giờ đây người Mỹ lên tiếng và họ có hai gà tây chiến thắng, đó là Honest và Abe. Lần này hàng trăm quan khách vỗ tay chúc mừng hai gà tây may mắn. Sau đó tổng thống làm cử chỉ ân xá cho Abe và gọi nó là TOTUS, tức là Turkey of the United States. Nếu Abe không đủ khả năng hoàn thành nhiệm vụ, Honest sẽ thay chỗ Abe.

Sau lễ ân xá, hai gà tây được đưa tới Turkey Hill ở Morven Park. Đây là trại gà tây nổi tiếng trong lịch sử vì tọa lạc tại đất nhà của cựu Thống đốc Virginia Westmoreland Davis. Tổng thống Obama thừa nhận lễ ân xá gà tây là truyền thống ngớ ngẩn, năm nay là năm thứ 68 của truyền thống này, nhưng nhờ vậy mà ông có cơ hội chúc mừng người Mỹ một Thanksgiving Vui Vẻ. (Mai Đức)