10/10/2015 | 1

TT Obama an ủi gia đình nạn nhân vụ thảm sát Oregon

TT Obama an ủi gia đình nạn nhân vụ thảm sát Oregon

Roseburg, Oregon. (Reuters) – Tổng thống Obama bay đến Oregon hôm thứ Sáu, an ủi gia đình gia đình nạn nhân vụ thảm sát ở Oregon.

Vụ nổ súng tại đại học cộng đồng Roseburg khiến 9 người thiệt mạng, một lần nữa dấy lên sự thúc đẩy cải cách luật súng ở Hoa Kỳ. Vị Tổng thống Dân Chủ từng cố gắng nhưng thất bại trong việc thắt chặt luật súng, sau nhiều vụ thảm sát hàng loạt trước đây. Oregon là tiểu bang mà người dân mạnh mẽ ủng hộ quyền sở hữu súng, bất chấp những vụ thảm sát vẫn diễn ra. Và vụ đại học cộng đồng Roseburg được cho là có nhiều người tử vong nhất. Tổng thống Obama gặp riêng gia đình nạn nhân tại một trường trung học địa phương trong khoảng một giờ.

Tại buổi họp báo sau đó, ông cho biết có một cảm giác mạnh mẽ về vấn đề kiểm soát súng, nói rằng đất nước cần đoàn kết với nhau để ngăn chặn các vụ nổ súng trong tương lai. Ông nói người Mỹ không thể làm ngơ trước tình trạng bạo lực súng, vì những vụ việc như vậy có thể xảy ra cho bất cứ ai, không loại trừ cha mẹ hoặc con cái của họ. Tổng thống Obama không lộ vẻ giận dữ như khi ông xuất hiện tại buổi họp báo để nói về thảm sát Oregon, ông giải thích đây là cuộc gặp với gia đình nạn nhân nên ông chỉ chia buồn và an ủi. Tuần trước ông rất giận dữ khi lên án vụ giết người, cho rằng các nhà lập pháp cúi đầu trước áp lực của Hiệp hội Súng Quốc gia. (Mai Đức)