15/08/2015 | 0

TT Nhật gửi đồ cúng đến đền Tử Sĩ Yasukuni

TT Nhật gửi đồ cúng đến đền Tử Sĩ Yasukuni

Tokyo, Japan. (Reuters) – Ngày thứ Bảy 15 tháng Tám, thủ tướng Nhật Bản, Shinzo Abe đã gửi lễ vật đến cúng tại đền thờ tử sĩ nhân kỷ niệm 70 năm ngày nước này thảm bại trong Thế chiến thứ hai.

Ông không đến viếng ngôi đền mà Hoa Lục và Nam Hàn coi là biểu tượng của chủ nghĩa quân phiệt thời chiến của Tokyo. Cố vấn kiêm nhà lập pháp của đảng Dân chủ Tự do của ông Abe cho biết, thủ tướng Nhật thường đến viếng ngôi đền Yasukuni yên tĩnh này mỗi năm một lần trong nhiệm kỳ thứ hai của ông, đã gây hiểu lầm và khiến sự kiện này trở thành vấn đề chính trị và ngoại giao. Vì vậy mà Abe quyết định không đến viếng ngôi đền trong dịp này, mặc dù cho hay, vẫn tưởng nhớ đến linh hồn của những người đã khuất. Việc các chính khách hàng đầu của Nhật Bản đến viếng ngôi đền thường khiến Hoa Lục và Nam Hàn phẫn nộ vì ngôi đền có thờ 14 nhà lãnh đạo Nhật Bản bị một toà án của lực lượng đồng minh cho là tội phạm chiến tranh.

Ông Abe đã không đến viếng đền với tư cách cá nhân kể từ cuối năm 2013. Di sản của cuộc chiến tranh vẫn còn là nỗi ám ảnh đối với Hoa Lục và Nam Hàn, hai quốc gia gánh chịu nhiều đau thương trong thời gian bị Nhật chiếm đóng và cai trị bằng chính sách thực dân tàn bạo, trước khi đại bại vào năm 1945. Nguồn tin này nói rằng, Abe muốn sửa chữa những sai lầm trong mối quan hệ với Hoa Lục và Nam Hàn, nên dự tính sẽ đến thăm Bắc Kinh vào tháng tới, và không đích thân đến viếng đền Yasukuni trong ngày thứ Bảy. Chỉ có người đứng đầu chính sách của đảng Dân chủ Tự do cùng với hai bộ trưởng của nội các Abe đến thăm đền, với một số nhà lập pháp bảo thủ. (Song Châu)