28/05/2016 | 0

TT Nga Putin đến Hy Lạp để ký các thoả thuận năng lượng

TT Nga Putin đến Hy Lạp để ký các thoả thuận năng lượng

Athens, Greece. (Reuters) -Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tới Athens hôm thứ Sáu cho một chuyến thăm hai ngày tới Hy Lạp. Chuyến thăm của ông Putin bao gồm việc ký kết một số thỏa thuận hợp tác với chính phủ Hy Lạp, và một chuyến thăm tu viện nổi tiếng của đất nước này.

Cuộc họp đầu tiên của ông Putin là với Tổng thống Hy Lạp Prokopis Pavlopoulos. Sau đó trong ngày thứ Sáu, ông sẽ gặp gỡ với thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras. Phụ tá tổng thống Nga, ông Yury Ushakov nói với các nhà báo hôm thứ Năm là công ty sản xuất dầu hàng đầu của Nga Rosneft và đối tác Hellenic Petroleum của Hy Lạp đã có kế hoạch để ký một thỏa thuận về cung cấp dầu thô và các sản phẩm hóa dầu.

Tổng thống Putin cho biết Moscow muốn gia tăng hợp tác với Hy Lạp. Nga là nhà cung cấp khí đốt chính cho Hy Lạp, và ông Putin cho biết mối quan hệ sâu đậm của Nga với Athens, đã đóng một vai trò quan trọng trong các kế hoạch của Nga để cung cấp khí đốt cho châu Âu. Trong một bài viết đăng trên một tờ báo của Hy Lạp, ông Putin kêu gọi xây dựng các cuộc đối thoại thẳng thắn và bình đẳng giữa Nga với Châu Âu. Hy Lạp và Cypress là các nước thành viên của Liên Âu có quan hệ thân thiện với Moscow. Họ không thích các lệnh trừng phạt Nga của Liên Âu, nhưng vẫn tuân theo.

Vào ngày thứ Bảy, ông Putin sẽ đến thăm một tu viện Chính Thống Giáo nổi tiếng trên núi Athos, ở bán đảo Chalkidiki, miền bắc Hy Lạp. (Lê Hoàng)