10/11/2015 | 0

TT Netanyahu: Hoa kỳ là bạn tốt của Israel

TT Netanyahu: Hoa kỳ là bạn tốt của Israel

Washington, DC. (Reuters) – Thủ Tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố Israel không có người bạn nào tốt hơn là Hoa Kỳ.

Ông khuyến khích sự hợp tác giữa hai quốc gia sau khi có bất đồng quan điểm về thỏa thuận nguyên tử do Hoa kỳ làm trung gian với Iran. Trong bài diễn văn tại Liên Đoàn Do Thái Bắc Mỹ ở thủ đô Washington, ông Netanyahu nói, bất chấp bất đồng về thỏa thuận nguyên tử với Iran, ông tin rằng nay Hoa Kỳ và Israel có thể và nên hợp tác để bảo đảm Iran tuân thủ thỏa thuận, hạn chế sự xâm lấn khu vực của Iran và chống khủng bố trên toàn thế giới.

Hôm Thứ Hai, Tổng Thống Barack Obama đã gặp ông Netanyahu tại Washington. Đây là cuộc họp mặt đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo sau 13 tháng qua. Trong vòng 6 tuần qua, bạo lực gia tăng giữa người Israel và Palestines. Các chiến binh Palestines kêu gọi nổi dậy chống Israel và nhiều người trong số những kẻ tấn công là thiếu niên. Ngoài ra, người Palestine thất vọng khi các nỗ lực hòa bình được Hoa Kỳ hậu thuẫn bị đình trệ và sự chiếm đóng Tây Ngạn và Đông Jerusalem 48 năm qua của Israel không có dấu hiệu kết thúc. Ông Netanyahu tuyên bố hòa bình có thể đạt được nếu người Palestines công nhận quốc gia Israel.

Palestines đang tìm kiếm một quốc gia độc lập tại Đông Jerusalem, Tây Ngạn và Gaza, bị Israel chiếm giữ trong cuộc chiến Trung Đông năm 1967. (Nguyên Trân)