Đang tải...
24/08/2015 | 0

TT Nam Hàn đòi Bắc Hàn xin lỗi

TT Nam Hàn đòi Bắc Hàn xin lỗi

Seoul, South Korea. (Reuters) – Ngày thứ Hai 24 tháng Tám, tổng thống Nam Hàn, Park Geun-hye tuyên bố rằng, Bắc Hàn phải xin lỗi họ vì vụ nổ mìn vừa xảy ra, trong khi hai bên đối thủ cùng tham dự các cuộc thương lượng nước rút để xoa dịu sự căng thẳng bao trùm, đặt bán đảo Triều Tiên trên bờ vực của một cuộc xung đột vũ trang.

Tổng thống Park nói rằng, chương trình phát thanh tuyên truyền chống Bắc Hàn vẫn sẽ được tiếp tục, trừ khi nào Bình Nhưỡng nhận trách nhiệm đã cài mìn và gây ra vụ nổ đầu tháng này làm hai binh sĩ Nam Hàn bị thương tại vùng phi quân sự. Bắc Hàn đã bác bỏ lời cáo buộc này. Cũng trong ngày thứ Hai 24 tháng Tám, người Nam Hàn đã tổ chức cuộc biểu tình phản đối Bắc Hàn tại vùng biên giới, trong khi các chính khách cao cấp của hai bên tham dự các cuộc thương lượng nhằm mục đích làm dịu tình hình. Cảnh sát Nam Hàn ước lượng khoảng 200 người tham dự cuộc biểu tình tại một chiếc cầu ở Paju, cần khu vực biên giới với Bắc Hàn, và cách Seoul khoảng 50 km, tương đương 30 dặm về phía bắc. Người biểu tình giận dữ xé cờ Bắc Hàn và chém vào hình nộm của lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un. Hai miền Nam và Bắc Hàn đã pháo kích vào nhau vào ngày thứ Năm 20 tháng Tám và đã tăng cường các cuộc biểu dương lực lượng quân sự.

Liên Hiệp Quốc, Hoa Kỳ và Trung Cộng là đồng minh duy nhất ở phía bắc của Bắc Hàn đã lên tiếng kêu gọi cả hai bên bình tĩnh. (Song Châu)

Loading...