16/02/2016 | 3

TT Nam Hàn doạ trừng phạt Bắc Hàn

TT Nam Hàn doạ trừng phạt Bắc Hàn

Seoul, Nam Hàn. (Reuters) – Tổng thống Nam Hàn, Park Geun-hye hôm nay cam kết sẽ áp dụng các biện pháp mạnh để chống Bắc Hàn, sau khi đình chỉ hoạt động khu kỹ nghệ liên doanh của hai miền, như một sự trừng phạt vì Bắc Hàn đã thử nghiệm hạt nhân và phóng hoả tiễn tầm xa.

Tuyên bố tại cuộc họp của quốc hội, tổng thống Park Geun-hye cho rằng, hành động mới nhất của Bắc Hàn cho thấy nước này tiếp tục có những hành động cực đoan đầy khiêu khích, và không thể hiện tinh thần yêu chuộng hoà bình. Tuần qua, Nam Hàn đã dừng hoạt động của khu kỹ nghệ Kaesong, đã cùng với miền bắc điều hành trong hơn một thập niên qua, khiến miền bắc nghèo nàn có thể lâm vào tình trạng khó khăn. Nam Hàn và Hoa Kỳ nói rằng vụ phóng hoả tiễn tầm xa của Bắc Hàn vi phạm nghị quyết của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc.

Còn Bắc Hàn thì cho rằng đó là chương trình khoa học khi họ phóng vệ tinh vào không gian. Washington và Seoul đang tìm kiếm sự ủng hộ của Bắc Kinh, đồng minh thân cận lâu đời của Bình Nhưỡng để cấm vận Bắc Hàn mạnh hơn. Sáng nay, ngoại trưởng Trung Cộng cho hay nước này ủng hộ nghị quyết của Liên Hiệp Quốc tăng cường các biện pháp cấm vận để ngăn chận tham vọng nguyên tử của Bắc Hàn. (Song Châu)