15/03/2016 | 0

TT Myanmar: Chiến thắng của ông cũng là chiến thắng của Suu Kyi

TT Myanmar: Chiến thắng của ông cũng là chiến thắng của Suu Kyi

Naypyitaw, Myanmar. (Reuters) – Tổng thống đắc cử Htin Kyaw đã nói trong ngày hôm nay rằng, chiến thắng của ông ta là chiến thắng của bà Aung San Suu Kyi và của toàn dân Myanmar.

Lưỡng viện quốc hội Myanmar đã bầu ông Htin Kyaw là bạn thân và cũng là người tin cậy của bà Suu Kyi làm tổng thống trong ngày Thứ Ba, 15 tháng 3. Ông ta trở thành nguyên thủ Myanmar đầu tiên không có lý lịch quân sự kể từ năm 1962. Bà Suu Kyi đã đưa Liên Minh Dân Chủ đi tới chiến thắng lớn cuộc bầu cử quốc hội trong tháng 11, nhưng hiến pháp do quân đội soạn thảo đã cấm những người có chồng, vợ và con cái là người ngoại quốc giữ chức tổng thống.

Ông Htin Kyaw là người điều hành một tổ chức từ thiện do bà Suu Kyi thành lập và là người thân cận của bà ta từ giữa thập niên 1990. Ông Htin Kyaw không phải là một dân biểu. Sau khi quốc hội bỏ phiếu, ông Htin nói rằng kết quả là do sự yêu thương của mọi người dành cho bà Suu Kyi, là chiến thắng của bà chị Suu Kyi và của người dân. Ông Htin đã nhận được 360 phiếu từ 652 người bỏ phiếu. Bà Suu Kyi là người đầu tiên bỏ phiếu đã vỗ tay và tươi cười khi kết quả được thông báo. Quân đội hiện giờ giữ 25% số ghế trong quốc hội và theo bản hiến pháp hiện hành có quyền chỉ định 3 bộ trưởng. Cựu tướng tình báo Myint Swe do quân đội chỉ định đã nhận được 213 phiếu trở thành đệ nhất phó tổng thống. (Hồng Tú)