09/02/2016 | 0

TT Mexico thay TGĐ điều hành Cty xăng & BT Y tế

TT Mexico thay TGĐ điều hành Cty xăng & BT Y tế

Mexico City, Mexico. (Reuters) – Tổng thống Mexico, Enrique Pena Nieto hôm qua đã quyết định sa thải Emilio Lozoya, người đứng đầu công ty dầu nhà nước Pemex, và cử giám đốc An sinh xã hội của nước này thay thế.

Lozoya là đồng minh thân cận của tổng thống Pena Nieto, được cử làm tổng giám đốc điều hành Pemex từ tháng Mười Hai năm 2012, với ý định cải cách để chấm dứt tình trạng độc quyền của Pemex kéo dài nhiều thập niên trong lĩnh vực xăng dầu tại Mexico. Tuy nhiên, ông này đảm nhận công việc trong lúc giá dầu giảm mạnh, đồng thời với tình trạng sụt giảm sản xuất, dẫn tới lỗ lã kỷ lục và buộc phải cắt giảm chi phí của nhà nước. Người thay thế ông Lozoya làm tổng giám đốc Pemex là tiến sĩ Jose Antonio Gonzalez.

Tổng thống Pena Nieto cho rằng, tân tổng giám đốc điều hành Pemex phải là người đồng thời đối phó với hai thách thức căn bản là nắm lấy cơ hội để cải cách ngành năng lượng, và chú trọng đến sự phát triển môi sinh một cách bền vững, cũng như đạt được thành quả lớn hơn về tài chính và năng lực sản xuất, trong khi giá xăng dầu toàn cầu đang đứng ở mức thấp.

Tổng thống Nieto cũng đồng thời thông báo việc cử ông Jose Narro, cựu hiệu trưởng trường đại học Tự trị quốc gia Mexico làm tân bộ trưởng Bộ y tế, thay thế ông Mercedes Juan. (Song Châu)