08/03/2016 | 0

TT Mexico sẽ không trả tiền bức tường của Donald Trump

TT Mexico sẽ không trả tiền bức tường của Donald Trump

Mexico City, Mexico. (Reuters) – Tổng thống Mexico tuyên bố nước ông sẽ không trả tiền cho bức tường đề nghị của ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump, sẽ xây dọc theo biên giới Hoa Kỳ và Mexico.

Tổng thống Enrique Pena Nieto so sánh giọng nói the thé của ông Trump với giọng nói của nhà độc tài Adolf Hitler và Benito Mussolini. Ý kiến của ông Pena Nieto được đăng trên tờ Excelsior số ra hôm thứ Hai, là một trong những ý kiến quan trọng nhất của một lãnh đạo ở nước ngoài đối với nhà tỷ phú New York. Là ứng cử viên tiềm năng của đảng Cộng Hòa, ông Trump hy vọng sẽ giành được sự đề cử của đảng trong cuộc chạy đua vào Tòa Bạch Ốc. Tuy nhiên những tuyên bố trước đó của ông Trump về việc xây dựng một bức tường dài dọc biên giới phía nam, ngăn chặn không cho người nhập cư lậu và bọn buôn bán ma túy tràn sang lãnh thổ Hoa Kỳ, khiến người Mexico giận dữ.

Khi được hỏi liệu có một kịch bản nếu ông Trump được bầu làm tổng thống, liệu Mexico có phải trả tiền cho bức tường không, Tổng thống Pena Nieto khẳng định không bao giờ có kịch bản đó. Ông hy vọng bất cứ ứng cử viên nào được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ vào cuối năm này, vẫn tiếp tục tìm kiếm sự thông cảm chung giữa hai nước, tìm cách giải quyết mọi rắc rối chung, tôn trọng các hiệp định chung để tạo nên sự cạnh tranh lành mạnh ở Bắc Mỹ. (Mai Đức)