30/01/2016 | 0

TT Merkel thất vọng Liên Âu

TT Merkel thất vọng Liên Âu

Neubrandenburg, Đức. (Reuters) – Hôm nay Thủ tướng Angela Merkel đã bày tỏ thất vọng đối với Liên Âu, kêu gọi Liên Âu phải có giải pháp chung đối với cuộc khủng hoảng di dân chưa từng có trong nhiều thập niên.

Thủ tướng Merkel đã nói trong hội nghi đảng Liên hiệp Dân chủ Thiên Chúa giáo ở tiểu bangMecklenburg-Western Pomerania rằng: “ Bà ta không thể hiểu nổi vì sao Liên Âu giàu có, với dân số trên 500 triệu người lại từ chối nhận một triệu người tỵ nạn. Trong khi Lebanon nghèo khó, dân số chỉ 5 triệu người đã nhận trên một triệu người tỵ nạn Syria. Sự từ chối này tạo cảm tưởng xấu đối với Liên Âu, nơi luôn luôn nói lên các giá trị mỗi ngày. Syria không phải là nước nằm phía bên kia đường xích đạo, mà rất gần Liên Âu.” Mặc dù đang gặp áp lực phải giới hạn con số di dân, Thủ tướng Merkel vẫn giữ lập trường cứu giúp người tỵ nạn, kêu gọi các nước Liên Âu nhận người tỵ nạn theo tỷ lệ dân số, nhưng Liên Âu đã gặp sự chống đối từ nhiều nước thành viên. Chưa được 300 người được phân phối theo chương trình này, đa số được Phần Lan đón nhận.

Thủ tướng Merkel nói thêm rằng: “Rất nhiều người đang bất mãn Liên Âu, bà ta tiếp tục vận động với mọi sự lạc quan. Các nước Liên Âu cần phải biết kiểm soát biên giới giữa các nước thành viên sẽ tạo nhiều khó khăn. Sự cần thiết là bảo vệ đường biên giới của cả Liên Âu.” Thổ Nhĩ Kỳ muốn gia nhập Liên Âu đã ký hiệp ước ngăn chận di dân với Liên Âu, nhưng hiệp ước chưa được thi hành và Liên Âu cũng chưa cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ 3 tỷ euro để dùng ngăn chận di dân. Thủ tướng Merkel đang gặp áp lực mạnh đối với chính sách đón nhận di dân.

Kết quả thăm dò công bố trong ngày Thứ Sáu, cho thấy 40% dân chúng đang muốn bà ta từ chức. (Hồng Tú)