19/01/2015 | 0

TT MerKel hứa bảo vệ cuộc biểu tình

TT MerKel hứa bảo vệ cuộc biểu tình

Berlin Và Dresden, Germany. (Reuters) – Thủ tướng Đức, Chancellor Angela Merkel hôm nay, thứ Hai 19 tháng Giêng tuyên bố rằng, bà có phận sự bảo vệ quyền tự do biểu tình tại Đức, mà không quan tâm đến mục tiêu, và ra lệnh cho các tổ chức an ninh liên bang giữ an ninh cho một cuộc biểu tình chống Hồi giáo đã bị huỷ bỏ vì bị đe doạ khủng bố.

Hôm nay, thứ Hai, cảnh sát thành phố Dresden ở phía đông nước Đức đã ra lệnh cấm các cuộc tụ tập ngoài trời, trong đó có Tổ chức “Người Liên Âu Yêu Nước bài Hồi giáo” viết tắt là PEGIDA đã mở cuộc biểu tình quy tụ 25,000 người hồi tuần qua. Cuộc biểu tình được tổ chức hàng tuần của PEGIDA bắt đầu từ tháng 10 để phản đối việc xây dựng thêm nhà trú ẩn mới cho người tị nạn đang ngày càng thêm đông. Tuy nhiên, Merkel đã chỉ trích tổ chức này bằng lời lẽ gay gắt khác thường, cho rằng các cuộc biểu tình như thế là hoạt động phân biệt chủng tộc “mang trong tim lòng hận thù.”Thủ lĩnh PEGIDA hôm nay nói rằng, sẽ không cho phép tự bịt miệng và hứa hẹn sẽ mở một cuộc biểu tình vào tuần tới bằng cách liên kết với các viên chức an ninh.

Stanislaw Tillich, người đứng đầu bang Saxony nói rằng, quyền biểu tình được bảo vệ vì đó là một trong những quyền tự do căn bản của công dân. Khi huỷ bỏ cuộc biểu tình trong tuần này, Stanislaw Tillich cho biết, giới chức thẩm quyền phải cân bằng sự tự do hội họp với vấn đề an ninh. Cảnh sát địa phương dẫn thông tin từ văn phòng Tội phạm Hình sự Liên bang Đức nói rằng, các tay súng được kêu gọi đi lẫn lộn trong đoàn người biểu tình để ám sát một trong những lãnh tụ cuộc biểu tình. PEGIDA bác bỏ lời tố giác họ kỳ thị và nói rằng họ phân biệt nhóm đa số người thế tục và những người đang cố gây thanh thế cho giá trị của Hồi giáo trong số 4 triệu người Hồi giáo tại Đức. (Song Châu)