16/02/2016 | 1

TT Merkel cảnh cáo các nước EU đóng cửa biên giới

TT Merkel cảnh cáo các nước EU đóng cửa biên giới

Berlin, Đức. (Reuters) – Hôm nay, Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố bà ta sẽ tiếp tục áp lực thi hành bản hiệp ước chống di dân giữa Liên Âu và Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc họp thượng đỉnh Liên Âu cuối tuần này.

Việc đóng cửa biên giới giữa các nước Âu Châu sẽ đưa tới những hậu quả nghiêm trọng. Qua cuộc họp báo chung với Thủ tướng Do Thái Benjamin Netanyahu, Thủ tướng Merkel cũng nói rằng: “Hội nghị thượng đỉnh sẽ không đồng ý với tỷ lệ phân phối người tỵ nạn cho các nước hội viên. Theo chương trình hiện giờ, chưa đầy 1,000 người tỵ nạn được phân phối chỉ là điều đáng buồn cười.” Theo Thủ tướng Merkel, thi hành thành công bản hiệp ước Liên Âu- Thổ Nhĩ Kỳ sẽ giải quyết tận gốc làn sóng di dân, còn đóng cửa biên giới Hy Lạp-Macedonia-Bulgaria sẽ tạo nhiều hậu quả cho Hy Lạp, Liên Âu và vùng tự do đi lại Schengen.

Được hỏi Do Thái có đi cùng con đường của Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ hay không của một phóng viên. Thủ tướng Netanyahu nói rằng: “Ông ta biết nhà báo ở Do Thái chỉ tạm thời bị bắt giữ, đã được trả tự do. Ông ta không biết nhiều chi tiết về việc này, nhưng cần tin tưởng Do Thái không bắt nhà báo, ký giả. Báo chí ở Do Thái tự do, có thể nói những gì họ muốn nói.”

Theo các bản tin của báo chí Hoa Kỳ và Do Thái, chánh văn phòng tờ Washington Post ở Jerusalem đã bị bắt giữ trong ngày Thứ Ba và sau đó Bộ ngoại giao Do Thái tuyên bố đây là điều đáng tiếc đã xảy ra. (Hồng Tú)