21/04/2015 | 0

TT Medvedev thú nhận kinh tế Nga kiệt quê

TT Medvedev thú nhận kinh tế Nga kiệt quê

Moscow, Russia. (Reuters) – Hôm thứ Ba 21 tháng Tư, thủ tướng Nga, Dmitry Medvedev thừa nhận rằng, nền kinh tế nước Nga rơi vào tình trạng trì trệ vì các biện pháp trừng phạt của quốc tế và tình hình có vẻ ngày càng tồi tệ hơn.

Đề cập đến các biện pháp cấm vận của phương Tây trừng phạt nước Nga hồi năm rồi vì sự can thiệp của Nga tại Ukraine, Medvedev nói với quốc hội Nga rằng, nước này đang bị thiệt hại và có vẻ như tình trạng vẫn tiếp tục diễn ra. Ông này ước lượng đã bị thiệt hại tổng cộng khoảng 25 tỉ euro, tương đương 26.7 tỉ Mỹ kim, chiếm 1.5% tổng sản lượng quốc nội. Dmitry Medvedev cũng quả quyết con số tổn thất có thể tăng gấp nhiều lần trong năm 2015. Dmitry Medvedev nói rằng, tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Nga đã bị sụt 2% trong ba tháng đầu năm 2015, và có vẻ tồi tệ hơn mặc dù vẫn đang ổn định. Ông này nói về việc nước Nga bị cấm vận vì sáp nhập Crimea của Ukraine một năm về trước, nhưng cho rằng nước Nga đã chứng minh rằng đó là “sự phục hồi nền công lý của lịch sử,” cũng như sự đánh sập bức tường Berlin để sáp nhập Đông – Tây nước Đức, hoặc sự trở về Hoa Lục của Hong Kong và Macao.

Medvedev thú nhận rằng, nước Nga sẽ không ảo tưởng nào về sự khó khăn ngày càng trầm trọng vì sự sụt giảm giá dầu thế giới và nhiều vấn đề ở quốc nội. Vẫn theo Medvedev thì nước Nga trong quá khứ từng lâm vào tình cảnh khó khăn nhưng vẫn có thể vượt qua được. (Song Châu)