27/10/2015 | 0

TT Luxembourg: EU phải có Anh quốc

TT Luxembourg: EU phải có Anh quốc

London – Anh quốc. (Reuters) – Thủ tướng Luxembourg đang giữ chức chủ tịch Hội đồng Liên Âu đã nói với Thủ tướng Anh David Cameron rằng, ông ta khó thể tượng tượng, hình dung một Liên Âu không có nước Anh.

Thủ tướng Xavier Bettel đang viếng thăm London cũng nói rằng ông ta muốn Anh quốc gởi bản liệt kê những gì London muốn Liên Âu phải cải cách cho ông ta. Thủ tướng Cameron hứa hẹn tái thương thuyết về mối liên hệ giữa Anh và Liên Âu trước khi tổ chức trưng cầu dân ý vào cuối năm 2017 để quyết định tiếp tục làm quốc gia thành viên Liên Âu hay rút lui.

Thủ tướng Bettel nói thêm rằng, điều quan trọng là ông ta có thể biết những vấn đề khác biệt của Anh, sẽ làm đủ mọi cách để Anh quốc tiếp tục nằm trong Liên Âu. Thủ tướng Bettel đã tới London chỉ một ngày sau khi chủ tịch Cao ủy Liên Âu Jean- Claude Juncker nói rằng tốt nhất là Anh quốc nên rời khỏi Liên Âu. Trong trung tuần tháng 10, Thủ tướng Cameron tuyên bố sẽ gởi bản danh sách đòi hỏi cải cách cho Liên Âu vào tháng 11, trước khi các nhà lãnh đạo Liên Âu họp thượng đỉnh.

Hiện giờ Anh đang đòi cải cách 4 lãnh vực chính, gồm cạnh tranh kinh tế, bảo vệ những nước không dùng đồng euro, giới hạn quyền lợi an sinh xã hội của người di dân các nước Liên Âu tới Anh, và bãi bỏ việc vận động cho một Liên Âu ngày càng chặt chẽ hơn. (Robert Vo)