27/10/2015 | 0

TT Joko Widodo: Indonesia có ý định gia nhập TPP

TT Joko Widodo: Indonesia có ý định gia nhập TPP

Washington, DC. (Reuters) – Sau cuộc gặp với Tổng thống Obama tại Tòa Bạch Ốc, Tổng thống Indonesia Joko Widodo tổ chức họp báo cho biết Indonesia có ý định tham gia hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương TPP.

Trước đó, Hoa Kỳ ký kết hiệp định TPP với 11 quốc gia nằm ven Thái Bình Dương. Theo ông Widodo, Indonesia một quốc gia có nền kinh tế mở. Với dân số 250 triệu người, đây là đất nước có nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á. Tại buổi họp báo hôm thứ Hai, Tổng thống Widodo cho biết ngoài vấn đề hợp tác kinh tế, hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về biến đổi khí hậu, tăng cường sức mạnh an ninh hàng hải của Indonesia, và tình hình cháy rừng đang diễn ra ở đất nước này.

Tổng thống Obama ca ngợi mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Indonesia sau cuộc gặp với ông Widodo. Ông Obama cho biết hai bên tiếp tục làm việc với nhau về các yếu tố an ninh không chỉ để chống khủng bố, mà còn chống lại thông điệp đến từ các tổ chức khủng bố như phiến quân quốc gia Hồi giáo. Ông Obama tin rằng với dân số Hồi giáo lớn nhất thế giới, Indonesia có một vị trí độc đáo có thể giúp truyền bá thông điệp hòa bình và hợp tác và tính hiện đại trong thế giới Hồi giáo. Các viên chức chính phủ Indonesia cho biết ông Widodo sẽ rút ngắn chuyến thăm Hoa Kỳ, để giải quyết khủng hoảng khói mù do nạn cháy rừng gây ra. (Mai Đức)