09/11/2015 | 0

TT Israeli đến Washington, hội đàm với TT Obama

TT Israeli đến Washington, hội đàm với TT Obama

Washington, DC. (Reuters) – Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tới Washington hôm Chủ Nhật, một ngày trước cuộc hội đàm với Tổng thống Obama.

Ông Obama hy vọng nghe thủ tướng cam kết về một giải pháp hai nhà nước với người Palestine. Theo các nhà quan sát, mặc dù thường xuyên cãi nhau, hai lãnh đạo có thể đạt được một thỏa thuận hiếm hoi trong ngày thứ Hai. Đây là lần đầu tiên ông Obama gặp ông Netanyahu kể từ khi thỏa thuận nguyên tử với Iran được ký kết. Cuộc đàm phán tại Tòa Bạch Ốc sẽ là bước quan trọng hướng tới gói viện trợ quân sự mới của Hoa Kỳ, có thể bảo vệ nền an ninh quốc gia của vị thủ tướng theo cánh hữu, hiện nay đang gặp thách thức trước làn sóng người Palestine thực hiện các cuộc bắn súng và đâm chém tấn công.

Cuộc họp đầu tiên giữa hai lãnh đạo trong 13 tháng, có thể củng cố sự bảo đảm của Obama rằng vẫn ủng hộ Israel, xua tan những cáo buộc của phía Cộng Hòa cho rằng ông và người kế nhiệm Dân Chủ ngày càng ít muốn ủng hộ Israel. Phát biểu trước khi lên đường đến Washington, Thủ tướng Netanyahu cho biết cuộc đối thoại với Tổng thống Obama sẽ tập trung vào những sự kiện gần đây ở Trung Đông, bao gồm Syria, có thể là cả tiến trình hòa bình với Palestine hay ít nhất là việc ổn định tình hình với Palestine. (Mai Đức)