09/08/2015 | 0

TT Iraq bỏ chức danh P. Tổng thống & P. Thủ tướng

TT Iraq bỏ chức danh P. Tổng thống & P. Thủ tướng

Baghdad, Iraq. (Reuters) – Ngày Chủ nhật 9 tháng Tám, hội đồng bộ trưởng của Iraq đã thông qua các biện pháp cải cách, gồm có việc huỷ bỏ các chức danh phó tổng thống và phó thủ tướng.

Sự kiện này diễn ra sau lời kêu gọi của thủ tướng Haider al-Abadi liên quan đến việc bỏ bớt các chức danh kể trên, như là một phần cải thiện ngân sách nhà nước và làm giảm tệ nạn tham nhũng. Đây cũng là sự kiện cải cách tiếp theo sau các cuộc biểu tình tại Baghdad và các thành phố ở miền nam đòi hỏi phải cải cách guồng máy chính phủ, cũng như sau lời kêu gọi của giáo sĩ lãnh đạo người Hồi giáo Shi’ite tại Iraq, ông al-Abadi, yêu cầu chính phủ Iraq phải hành động quyết liệt để cải tổ guồng máy.

Iraq hiện có 3 phó tổng thống, gồm 2 người Hồi giáo Shi’ite và một người thuộc Hồi giáo Sunni, cũng như có 3 phó thủ tướng gồm 1 người Shi’ite, một người Sunni và một người Kurd. Theo hiến pháp, thủ tướng Iraq, Abadi có quyền sa thải các bộ trưởng với sự đồng ý của quốc hội. Một số công dân Baghdad hoan nghênh biện pháp mới của ông Abadi, nhưng nói rằng ông cần phải làm nhiều hơn nữa. Iraq là quốc gia đang áp dụng hệ thống chia quyền trong chính phủ bao gồm nhiều tông phái khác nhau, đã bị chỉ trích về việc bổ nhiệm các ứng viên không đạt phẩm chất theo yêu cầu và để cho nạn tham nhũng hoành hành. Dư luận bất bình về tình hình chính trị trong nước có thể làm tiêu hao nỗ lực của chính phủ Iraq đang muốn được sự ủng hộ của dân chúng trong cuộc chiến đẩy lùi Phiến quân Nhà nước Hồi giáo khỏi vùng lãnh thổ phía bắc và phía tây của nước này.

Abadi kêu gọi chấm dứt việc phân chia ghế chính phủ theo tông phái và các đảng chính trị, nhưng các biện pháp cải cách này cần được quốc hội thông qua. (Song Châu)