23/01/2016 | 0

TT Hunsen vận động bầu cử

TT Hunsen vận động bầu cử

Phnom Penh, Cambodia. (Reuters) – Đảng cầm quyền Cambodia đang thay đổi để làm dân chúng hài lòng, bảo đảm cơ hội tái đắc cử trong cuộc bầu cử sắp tới.

Còn 3 năm nữa mới tổ chức bầu cử, nhưng đối với Thủ Tướng Hun Sen cuộc bầu cử kế tiếp rất quan trọng. Đảng Nhân Dân của ông Hun Sen đã chiến thắng cuộc bầu cử năm 2013, nhưng đã chiến thắng với tỷ lệ nhỏ, mất nhiều ghế dân biểu vào tay đối lập. Các nhà phân tích nói rằng ông Hun Sen đang cố gắng tạo thêm uy tín, tránh kết quả bầu cử tệ hại chưa từng có của đảng Nhân Dân. Theo bản phúc trình nội bộ, đảng Nhân Dân đã sa thải nhiều viên chức, dùng hàng trăm viên chức mới nhằm lấy lại sự tin tưởng của người dân. Ông Hun Sen cũng mới vừa tăng lương cho công chức và công nhân trong ngành may mặc, hủy bỏ hay cải cách những đạo luật làm dân chúng cảm thấy không thoải mái như bằng lái xe gắn máy, thuế thừa kế tài sản. Xa lộ 4 nối liền thủ đô Phnom Phenh và hải cảng Sihanoukville đã bỏ đóng tiền phí, tài xế có thể dùng xa lộ miễn phí. Những người sống bằng nghề chạy xe có thể để dành được nhiều tiền hơn nhờ không phải trả tiền phí xa lộ. Tài xế taxi John Sina nói rằng năm ngoái anh ta phải trả 6 mỹ kim để chiếc xe van của anh ta chạy trên xa lộ, khi họ không còn đòi tiền, mọi người đều vui mừng.

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích chính trị đã nêu lên câu hỏi liệu những sự cải cách của ông Hun Sen có đủ xua tan những sự bất mãn đối với chế độ có bàn tay sắt hay không? Nhiều nhà đối lập đã bị bỏ tù, nhiều người đã bị những kẻ trung thành với ông Hun Sen đánh đập. Cảnh sát đã dùng vòi rồng để giải tán công nhân ngành may mặc đình công và biểu tình trong tháng 12. Ông Koul Panha nói, dù sao chiến dịch nhằm cho thấy ông ta là một nhà cải cách của Hun Sen cũng làm lợi cho người dân.

Ông Sam Rainsy lãnh đạo đảng Cứu Quốc đã chạy qua Pháp trong tháng 11 để tránh bị bắt, nhưng đảng viên ông ta vẫn tin tưởng sẽ được dân chúng tiếp tục ủng hộ để tạo sự thay đổi trong cuộc bầu cử lần tới. (Hồng Tú)