10/12/2015 | 0

TT Hoa Kỳ và Israel mừng lễ Hanukkah tại Tòa Bạch Ốc

TT Hoa Kỳ và Israel mừng lễ Hanukkah tại Tòa Bạch Ốc

Washington, DC. (Reuters) – Tổng thống Obama và Tổng thống Israel Reuven Rivlin cùng cử hành buổi lễ Hanukkah tại Tòa Bạch Ốc hôm thứ Tư.

Trong buổi lễ, Tổng thống Obama khẳng định một sự kết hợp không thể phá vỡ giữa hai nước. Hai vị tổng thống tổ chức một buổi họp riêng trước khi tham dự buổi tiệc tối mừng Hanukkah, bao gồm thủ tục truyền thống là thắp sáng đèn Menorah Tòa Bạch Ốc. Trước mặt đông đảo khách mời và phóng viên báo chí, ông Obama ca ngợi mối quan hệ lâu dài giữa hai nước, đồng thời gọi sự cam kết bình đẳng và công lý của Tổng thống Rivlin là điều vô cùng tốt đẹp. Giữa tràng pháo tay ủng hộ, ông Obama cho biết hai nhà lãnh đạo có một cuộc họp tuyệt vời, và tại đó họ khẳng định một mối gắn bó không thể phá vỡ giữa Hoa Kỳ và Israel.

Tổng thống Rivlin mạnh mẽ lên tiếng cho sự đối xử bình đẳng đối với mọi công dân của Israel và Palestine. Ông Rivlin mang đến sự hiểu biết sâu sắc hơn giữa hai dân tộc Israel và Palestine. Ông Obama cảm thấy vô cùng xúc động khi nghe lời cam kết bình đẳng và công lý của ông Rivlin. Đáp lại, Tổng thống Rivlin ca ngợi sự lãnh đạo mạnh mẽ về tinh thần trên thế giới của ông Obama. Ông Rivlin nói thế giới đang tìm kiếm một sự lãnh đạo mạnh mẽ về tinh thần mà Tổng thống Obama là người đại diện.

Ông Rivlin châm nến cây đèn Menorah Tòa Bạch Ốc giữa tiếng hát hân hoan của khán giả. (Mai Đức)