02/01/2015 | 1

TT Gambia lên án các nước

TT Gambia lên án các nước

Banjul – Gambia. (Reuters) – Tổng thống Yahya Jammeh lên án thành phần đối lập đã được các cường quốc yểm trợ thực hiện vụ tấn công thủ đô trong ngày Thứ Ba 30 tháng 12.

Vụ tấn công do cựu chỉ huy trưởng lực lượng phòng vệ phủ tổng thống lãnh đạo. Lực lượng trung thành với chính phủ đã thiết lập 3 trạm kiểm soát trên cầu Denton để soát xét giấy tờ người đi làm việc. Chính phủ Hoa Kỳ và Liên hiệp quốc đều lên án âm mưu đảo chánh, nhưng cảnh cáo đối với mọi hành động tạo thêm bạo động. Nói chuyện với quốc dân sau khi trở về nước, Tổng thống Jammeh nói rằng đây không phải là vụ đảo chánh mà đất nước Gambia đã bị những thành phần chống đối ở Hoa Kỳ, Đức và Anh tấn công. Đây là vụ tấn công khủng bố được một số cường quốc yểm trợ, nhưng ông ta chưa nêu tên các nước vào lúc này.

Tổng thống Jammeh cũng nói rằng số vũ khí được lực lượng an ninh tịch thu là vũ khí sản xuất ở Hoa Kỳ. Các nhà ngoại giao cảnh báo sẽ có sự đàn áp mãnh liệt những người bị tình nghi có liên hệ trong vụ tấn công. Tổng thống Jammeh cũng đã tuyên bố là những người có liên hệ sẽ phải trả giá rất cao và rất sớm. Một viên chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói rằng Hoa Kỳ không có vai trò gì trong vụ âm mưu đảo chánh. Ông Lamin Sanneh, nguyên chỉ huy trưởng lực lượng phòng vệ phủ tổng thống là một quân nhân trừ bị Hoa Kỳ, có quốc tịch Hoa Kỳ và Gambia. Hiện giờ, lực lượng trung thành với Tổng thống Yahya Jammeh đang đi lục soát từng nhà để tìm những kẻ tình nghi.

Một cơ quan thông tấn Pháp cho biết hàng chục nhà chính trị đối lập đã bị bắt. Tổng thống Jammeh đã lên nắm giữ quyền hành tại quốc gia cựu thuộc địa Anh lúc 29 tuổi sau vụ đảo chánh năm 1994. Các tổ chức tranh đấu nhân quyền đã lên án chính phủ Jammeh đã đàn áp đối lập, báo chí, và người đồng tính luyến ái trong nước. (Huệ Võ)