Đang tải...
10/05/2015 | 1

TT Đức & TT Putin thảo luận về Ukraine

TT Đức & TT Putin thảo luận về Ukraine

Moscow, Russia. (Reuters) – Hôm Chủ nhật 10 tháng Năm, tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiếp đón thủ tướng Đức Angela Merke tại điện Cẩm Linh để thảo luận về mối quan hệ song phương và cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Merkel đến Moscow một ngày sau khi nước Nga mừng chiến thắng Đức quốc xã bằng một cuộc diễn binh rầm rộ tại Công trường Đỏ. Hai nhà lãnh đạo đã đặt tràng hoa tại tượng đài của Chiến sĩ Vô danh ở gần bức tường điện Cẩm Linh để tưởng niệm các nạn nhân Thế chiến thứ hai. Các nhà lãnh đạo các quốc gia phương Tây đã từ chối lời mời tham dự lễ mừng chiến thắng của người Nga diễn ra hôm thứ Bảy vì vai trò của nước Nga trong cuộc khủng hoảng Ukraine, có sự hiện diện của Putin và khoảng 30 nhà lãnh đạo ngoại quốc trong đó có đồng minh của Liên bang Xô Viết cũ và chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình.

Nhiều người Nga nói rằng, việc phương Tây tẩy chay nước Nga là hành động không đáng được tôn trọng. Con số thống kê ước lượng có khoảng 27 triệu người Xô Viết bị giết trong cuộc chiến tranh, khi Đức quốc xã xâm chiếm nước Nga hồi năm 1941. Merkel đã cùng với tổng thống Pháp Francois Hollande đóng vai trò trung gian cho một cuộc ngừng bắn giữa lực lượng Ukraine và quân ly khai thân Nga tại miền đông Ukraine hồi tháng Hai, nhưng hiệp định này bị vi phạm nhiều lần.

Vladimir Putin đã lặp đi lặp lại lời phủ nhận việc Mocsow gửi binh sĩ đến giúp quân ly khai ở miền đông Ukraine, nơi diễn ra các cuộc xung đột bất chấp thoả thuận ngừng bắn đang có hiệu lực thi hành. (Song Châu)

Loading...