10/11/2015 | 1

TT Đức tin tưởng giải quyết được vấn đề hội viên EU

TT Đức tin tưởng giải quyết được vấn đề hội viên EU

Berlin – Đức. (Reuters) – Ngày hôm nay, 10 tháng 11, sau khi gặp Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma, Thủ tướng Đức Angela Merkel nói với báo chí rằng Đức muốn trả lời cho Anh về những đề nghị cải cách Liên Âu.

Bà ta đã nói chuyện với Thủ tướng David Cameron qua điện thoại trong ngày Thứ Hai, và tin tưởng có thể tìm ra giải pháp. Hiện đang có những điểm khó khăn, những điểm ít khó khăn hơn. Nhưng nếu cùng có tinh thần muốn giải quyết, thì chắc chắn sẽ có thể giải quyết. Thủ tướng Anh David Cameron muốn thương lượng với Liên Âu trước khi tổ chức trưng cầu dân ý quyết định tiếp tục làm quốc gia hội viên Liên Âu hay rút lui. Qua cuộc họp báo, Thủ tướng Merkel nói rằng, tình hình mới đây ở Slovenia cho thấy Liên Âu phải khẩn cấp giải quyết cuộc khủng hoảng di dân.

Trong ngày hôm nay, Thủ tướng Miro Cerar của Slovenia tuyên bố sẽ thiết lập những hàng rào kỷ thuật tạm thời dọc biên giới Croatia để kiểm soát làn sóng di dân trong những ngày sắp tới. Thủ tướng Merkel nói rằng nếu vấn đề di dân được giải quyết ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp, thì Slovenia không cần phải dùng những biện pháp cứng rắn.

Từ trung tuần tháng 10 tới nay đã có trên 170,000 người di dân băng qua lãnh thổ Slovenia. Khoảng 30,000 người sẽ vô Slovenia trong các ngày tới. Tổng thống Zuma nói rằng Đức và Nam Phi đã có những cách ứng phó giống nhau đối với làn sóng di dân, có thể học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau về vấn đề này. (Robert Võ)