16/07/2015 | 1

TT Đức bị chế giễu vì an ủi cô bé di dân

TT Đức bị chế giễu vì an ủi cô bé di dân

Rostock, Germany. (Reuters) – Sự kiện thủ tướng Angela Merkel vuốt lưng một cô gái người Palestine đang khóc nức nở vì lo sợ sẽ bị trục xuất, ngày thứ Năm 16 tháng Bảy đã làm bùng nổ dư luận chế giễu hành vi của bà trên internet.

Cô gái 12 tuổi này tên là Reem, đến từ Lebanon đã trú ngụ tại Đức suốt 4 năm nhưng nay thì gia đình của cô bị buộc phải trở về nước. Tại một cuộc hội thảo diễn ra ở thành phố Rostock do văn phòng của thủ tướng Đức tổ chức, Reem nói thành thạo tiếng Đức tâm sự rằng cô bé muốn được đi học tại Đức. Tuy nhiên, không may là cô không được phép chia sẻ những điều vui thú của cuộc sống với các bạn bè của mình vì cuộc sống của cô ở nước Đức đang rất bấp bênh. Khi nói về vấn đề này thì Reem bật khóc. Thật đáng ngạc nhiên khi thủ tướng Merkel đến bên cô và nói rằng, cô đã làm một việc rất tốt.

Người điều khiển cuộc thảo luận đã can thiệp vào sự kiện này và cho rằng, cô gái khóc khi nói về hoàn cảnh khó khăn của mình chứ không phải nói về một công ăn việc làm. Dư luận trên mạng Tweet chế nhạo Merkel và tố cáo bà có cái nhìn vụng về và thiếu thông cảm. Di dân hiện là vấn đề chính trị đã khiến người Đức gia tăng sự sợ hãi việc phải đối phó với dòng người tị nạn, đặc biệt là người từ Trung Đông, châu Phi.

Giới bảo thủ của nước Đức muốn bà Merkel phải áp dụng những chính sách khó khăn để ngăn chặn dòng di dân. Sáu tháng đầu năm nay đã xảy ra hơn 150 vụ tấn công di dân ở Đức, bằng cả năm rồi. (Song Châu)