23/02/2017 | 2

TT Donald Trump sắp thu hồi quy định nhà vệ sinh cho học sinh chuyển giới

TT Donald Trump sắp thu hồi quy định nhà vệ sinh cho học sinh chuyển giới

Washington DC. (Reuters) – Theo một dự thảo mà Reuters nhìn thấy hôm qua, tổng thống Cộng Hòa Donald Trump sẽ thu hồi hướng dẫn mà chính phủ của ông Obama gởi cho tất cả các trường công lập, nhằm bảo vệ quyền của học sinh chuyển giới.

Theo quy định của tổng thống Dân Chủ Obama, các trường công lập phải cho phép học sinh chuyển giới sử dụng nhà vệ sinh phù hợp với giới tính được lựa chọn. Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Sean Spicer cho biết hướng dẫn mới sẽ được công bố trong thời gian sớm nhất. Dự thảo là nỗ lực chung của Bộ Tư pháp và Bộ Giáo dục, nhưng có thể được thay đổi trước khi gởi cho tất cả trường công lập trên toàn quốc. Mục đích của dự thảo là thu hồi hướng dẫn ngày 13 tháng 5 năm 2016, trong khi đó, Bộ Tư pháp và Bộ Giáo dục tiếp tục xem xét các vấn đề pháp lý có liên quan.

Theo dự thảo này, hướng dẫn của chính phủ của ông Obama khiến ban giám hiệu nhà trường, phụ huynh và học sinh lúng túng. Họ không biết phải áp dụng như thế nào, vì nhiều nữ sinh tự nhận là nam trong khi nhiều nam sinh tự nhận là nữ. Bộ Giáo dục của ông Obama còn đe dọa sẽ cắt tài trợ liên bang nếu các trường không làm theo hướng dẫn, bắt buộc học sinh chuyển giới sử dụng nhà vệ sinh trái với ý muốn.

Lập tức đảng Cộng Hòa phản đối quy định trên, gọi chính phủ liên bang lạm quyền, can thiệp vào vấn đề thuộc nội bộ tiểu bang. Họ nêu lên lo ngại rằng nam sinh tự nhận là nữ, đi vào nhà vệ sinh nữ để rình rập.

Texas và 13 tiểu bang khác đệ đơn kiện và thẩm phán liên bang ở Texas tạm thời ngăn chặn việc thực hiện. (Mai Đức)