13/11/2015 | 0

TT Đan Mạch tuyên bố kiểm soát di dân

TT Đan Mạch tuyên bố kiểm soát di dân

Copenhagen – Đan Mạch. (Reuters) – Trong ngày hôm nay, Thủ tướng Đan Mạch Lars Rasmussen đã tuyên bố rằng Đan mạch không thấy làn sóng tỵ nạn và di dân sẽ chấm dứt nên sẽ thắt chặc chính sách di dân.

Chỉ trong tháng 10 đã có 3,600 người xin tạm trú ở Đan Mạch. Liên Âu đang cố gắng tìm chính sách chung để ứng phó với làn sóng di dân, và nhiều nước Âu Châu đã thắt chặc kiểm soát biên giới hay chính sách di dân. Thụy Điển đã tuyên bố những biện pháp kiểm soát biên giới trong ngày Thứ Năm. Thủ tướng Rasmussen cho biết nội các của ông ta sẽ rút ngắn thời gian cho tạm trú và dễ dàng trong việc trục xuất người tới Đan Mạch một cách bất hợp pháp. Chính phủ cũng sẽ cắt giảm tiền trợ cấp cho người tỵ nạn.

Phần Lan hiện cũng đang thắt chặt việc làm đơn xin tạm trú và Na Uy đang tìm cách trục xuất một số người Syria qua Nga, là nước từ đó họ đã vượt biên giới qua Na Uy. Thụy Điển là nước nhận nhiều người tỵ nạn nhiều hơn các nước Âu Châu khác tính theo tỷ lệ dân số đã tuyên bố không còn khả năng cung cấp nhà ở cho người xin tạm trú.

Cảnh sát cho biết khoảng 20,900 người tỵ nạn và di dân đã vào Đan Mạch trong 3 tháng qua. Cơ quan Biên giới Liên Âu nói rằng chỉ riêng tại các hòn đảo Hy Lạp, trên 540,000 người di dân đã tới Âu Châu từ tháng Giêng tới tháng 10 năm nay. (Robert Võ)