02/01/2015 | 0

TT Đài Loan kêu gọi đoàn kết quốc gia

TT Đài Loan kêu gọi đoàn kết quốc gia

Đài Bắc, Đài Loan. (Reuters) – Qua bài diễn văn đầu năm trong ngày hôm qua, Tổng thống Mã Anh Cửu đã kêu gọi đảng cầm quyền và đối lập hòa giải, đoàn kết quốc gia, cảnh báo Đài Loan sẽ không thể gánh chịu cái giá của sự mất đoàn kết.

Qua bài diễn văn, Tổng thống Mã Anh Cửu cũng xác định hòa bình xuyên eo biển là mục tiêu chính của chính phủ do ông ta lãnh đạo. Quốc dân đảng cầm quyền đã bị mất những chiếc ghế thị trưởng tại nhiều thành phố quan trọng. Trong đó có thủ đô Đài Bắc. Quốc Dân Đảng cho rằng cộng tác thương mại và kinh tế với Hoa Lục là cách phát triển quốc gia, nhưng đối lập cho rằng hòa giải với Trung Cộng sẽ làm thiệt hại cho sự tự trị.

Trong năm 2014, sinh viên Đài Loan đã xuống đường phản đối bản hiệp ước thương mại đã ký kết với Trung Cộng. Việc đàn áp cuộc biểu tình đòi dân chủ ở Hong Kong cũng đã làm nhiều người Đài Loan nghi ngờ Trung Cộng. Kết quả các cuộc thăm dò trong tháng trước cho thấy đa số người dân Đài Loan không tin tưởng vào chính sách hòa giải với Trung Cộng của Tổng thống Mã Anh Cửu. Sau khi thất bại cuộc bầu cử địa phương, Tổng thống Mã Anh Cửu đã xin lỗi đảng viên và từ chức chủ tịch Quốc dân đảng.

Trung Cộng luôn luôn coi Đài Loan là một tỉnh ly khai, tuyên bố sẽ dùng võ lực để chiếm lại nếu Đài Loan tuyên bố độc lập. (Huệ Võ)