04/12/2015 | 0

TT Cameron: Thương lượng EU cần có thời gian

TT Cameron: Thương lượng EU cần có thời gian

Lesovo, Bulgaria. (Reuters) – Trong lúc cùng Thủ tướng Boyko Borissov của Bulgaria tới viếng cổng biên giới Lesovo ở biên giới Bulgaria và Thổ Nhĩ Kỳ trong ngày Thứ Sáu, Thủ tướng David Cameron nói rằng thương lượng cải cách Liên Âu cần phải có thời gian.

Chủ tịch Hội đồng Liên Âu Donald Tusk đã nói trong ngày Thứ Năm rằng các nhà lãnh đạo Liên Âu có thể kết thúc một hiệp ước với Anh vào tháng 2 năm 2016. Thủ tướng Cameron muốn thương lượng lại sự liên hệ với Liên Âu trước khi tổ chức trưng cầu dân ý để người Anh quyết định tiếp tục làm quốc gia thành viên Liên Âu hay tách rời vào năm 2017. Tuy nhiên, nhiều nguyên thủ Liên Âu đã không đồng ý một số yêu cầu của Anh, đặc biệt là cắt giảm quyền lợi của người dân từ các nước Âu Châu qua Anh sinh sống.

Thủ tướng Cameron đã nói trong ngày hôm nay rằng những đề nghị cải cách Liên Âu là những điều rất khó, cần phải có thời gian. Ông ta muốn có sự thảo luận toàn bộ vào tháng 12, nhưng cần phải có thời gian lâu hơn để Anh có thể đạt những điều mong muốn. Thủ tướng David Cameron đã lên tiếng ở Bulgaria sau khi người Đan Mạch tham gia cuộc trưng cầu dân ý trong ngày Thứ Năm đã bác bỏ đề nghị áp dụng một số luật lệ tư pháp và an ninh Liên Âu. Chính phủ và các đảng lớn trong nước đề nghị Đan Mạch để cho quốc hội có quyền chọn lựa áp dụng một số luật lệ tư pháp và nội an của Liên Âu để Đan Mạch nằm trong vùng kiểm soát của cảnh sát Âu Châu.

Tuy nhiên, 53% cử tri đã bỏ phiếu chống. Cuộc trưng cầu diễn ra trong lúc Liên Âu phải đối phó với cuộc khủng hoảng di dân chưa từng có sau Chiến Tranh Lạnh và các nước đang lo sợ khủng bố đi theo làn sóng di dân qua Âu Châu hoạt động. Theo Trung tâm Nhân quyền, người di dân vô Bulgaria đã bị cảnh sát Bulgaria đánh đập, đe dọa và lạm dụng. (Robert Võ)