27/11/2015 | 0

TT Cameron tập trung vào CN Hồi giáo cực đoan

TT Cameron tập trung vào CN Hồi giáo cực đoan

Valletta, Malta. (Reuters) – Thủ tướng Anh David Cameron đã tới Malta để tham dự hội nghị thượng đỉnh khối Thịnh Vượng Chung và đã nói trong ngày Thứ Sáu, 27 tháng 11, rằng khối Thịnh Vượng Chung là một tổ chức ngoại hạn, chiếm 1/3 dân số toàn cầu, và một nửa dân số của khối Thịnh Vượng chung dưới 25 tuổi.

Vì vậy, ông ta nghĩ những điều quan trọng nhất trong cuộc hội nghị là nói tới nguy cơ của bạo động Hồi giáo cực đoan. Chống chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan là cuộc tranh đấu mà khối Thịnh Vượng Chung phải tham gia. Cuộc họp Người Lãnh đạo chính phủ các nước Thịnh Vượng Chung thường gọi tắt là CHOGM được tổ chức tại thủ đô Valletta của Malta kéo dài trong 3 ngày sẽ tập trung vào các vấn đề chính là thay đổi khí hậu và chống chủ nghĩa khủng bố. Ông Tổng Thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon và Tổng thống Pháp Francois Hollande sẽ nói chuyện trước hội nghị về vụ tấn công thủ đô Paris.

Trong ngày Thứ Năm, Thủ tướng David Cameron đã nói trước quốc hội Anh rằng đây là thời điểm phải tham gia không kích phiến quân Quốc gia Hồi giáo ở Syria, Anh quốc không thể đẩy gánh nặng an ninh quốc gia cho các nước đồng minh. Anh quốc đang tham gia chiến dịch không kích IS tại Iraq, nhưng Thủ tướng Cameron muốn mở rộng không kích ở Syria sau khi khủng bố IS tấn công thủ đô Paris làm 130 người chết. Thủ tướng Cameron hiện chưa yêu cầu quốc hội bỏ phiếu, ông ta muốn chắc chắn chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu lần này, tiếp tục thuyết phục để các dân biểu thấy rằng mở rộng không kích ở Syria rất cần thiết cho an ninh nước Anh.

Trong cuộc bỏ phiếu để cho phép can thiệp quân sự tại Syria vào tháng 8 năm 2013, đã có tới 30 dân biểu của đảng Bảo Thủ bỏ phiếu chống. (Robert Võ)