04/12/2015 | 1

TT Cameron: Không kích đưa tới giải pháp chính trị

TT Cameron: Không kích đưa tới giải pháp chính trị

Lesovo, Bulgaria. (Reuters) – Thủ tướng David Cameron đã nói trong ngày hôm nay rằng Anh không kích phiến quân Quốc gia Hồi giáo ở Syria sẽ giúp mang lại giải pháp chính trị lâu dài.

Thủ tướng Cameron đã lên tiếng trong lúc viếng thăm Bulgaria. Anh quốc đã đưa thêm phi cơ chiến đấu Typhoon và Tornado tới căn cứ không quân Hoàng gia Anh ở Cyprus để không kích IS ở Syria và Iraq. Phi cơ phản lực chiến đấu Anh đã bắt đầu cất cánh từ phi trường Không lực Hoàng gia Akrokiri ở Cyprus từ mờ sáng ngày Thứ Năm, ngay sau khi quốc hội Anh bỏ phiếu chấp thuận không kích IS ở Syria. Phi cơ Anh từ căn cứ Akrotiri đã tấn công các mục tiêu IS ở Iraq trên một năm qua và bắt đầu không kích ở Syria ngay sau khi quốc hội Anh chấp thuận. Sau 10 tiếng đồng hồ tranh cãi căng thẳng, 397 dân biểu đã bỏ phiếu chấp thuận so với 223 dân biểu bỏ phiếu chống.

Pháp và Hoa Kỳ đã tấn công các mục tiêu IS ở Syria. Nga cũng tuyên bố tấn công các mục tiêu của IS, nhưng bị tố cáo đã tập trung tấn công các nhóm dân quân đứng dậy chống chế độ al-Assad đã được Tây phương và các nước Á Rập ủng hộ. Trong lúc Nga và Iran ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad các nước Tây phương đòi ông al-Assad phải ra đi. Đảo quốc Cyprus nằm cách Syria chỉ khoảng 100 cây số, là quốc gia thành viên Liên Âu nằm gần Trung Đông nhất. (Robert Võ)