25/11/2015 | 0

TT Cameron: Cần có hành động quân sự cho Syria

TT Cameron: Cần có hành động quân sự cho Syria

London, Anh. (Reuters) – Thủ tướng David Cameron đã nêu lên lý do Anh quốc phải tham gia không kích phiến quân Quốc gia Hồi giáo ở Syria trước quốc hội trong ngày Thứ Tư.

Anh quốc đang tham gia chiến dịch không kích IS tại Iraq, nhưng Thủ tướng Cameron muốn mở rộng không kích ở Syria sau khi khủng bố IS tấn công thủ đô Paris làm 130 người chết. Nhiều dân biểu đảng Bảo Thủ phản đối không kích ở Syria, nên Thủ tướng Cameron phải thuyết phục dân biểu đảng Lao động đối lập ủng hộ đề nghị. Trong lúc tường trình trước quốc hội, Thủ tướng Cameron nhấn mạnh rằng hành động quân sự chống IS là hành động khẩn cấp và phải ưu tiên trước khi tìm giải pháp chính trị chấm dứt chiến tranh Syria. Anh quốc không thể ngồi chờ giải pháp chính trị, mà phải có hành động với IS ngay trong ngày mai hay vài ngày tới. Anh quốc phải hành động chung với các nước đồng minh vì cần giữ an toàn cho quốc gia và cho người dân.

Thủ tướng Cameron nói chuyện trước quốc hội chỉ một ngày sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi một chiếc Su-24 của Nga. Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng chiếc phi cơ Nga đã xâm phạm không phận được cảnh cáo nhiều lần trước khi bị bắn hạ. Nhưng Nga cho rằng chiếc phi cơ bị bắn trong lúc bay trên không phận Syria. Thủ tướng Cameron nói với quốc hội rằng, ông ta nghĩ phải tôn trọng quyền bảo vệ lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng sự việc hiện chưa rõ ràng. Anh quốc cần phải biết rõ một cách chính xác những gì đã diễn ra. (Robert Võ)