19/02/2016 | 0

TT Brazil bảo đảm có thuốc chủng Zika

TT Brazil bảo đảm có thuốc chủng Zika

Pernambuco, Brazil. (Reuters) – Trong lúc nói chuyện tại thành phố Pernambuco trong ngày Thứ Sáu, Tổng thống Dilma Rousseff tuyên bố chính phủ của bà ta sẽ cung cấp mọi tài nguyên cần thiết để chế thuốc chủng chống Zika và bà ta bảo đảm sự nghiên cứu chung của thế giới sẽ chế được thuốc chủng.

Brazil đang cộng tác với các giới chức y tế hàng đầu của Hoa Kỳ để nghiên cứu chế thuốc chủng Zika trong lúc vi khuẩn này đang lan truyền mạnh ở Châu Mỹ La Tinh. Tổ chức Y tế Thế giới hay WHO cho biết đang cần 56 triệu mỹ kim để chống Zika từ nay cho tới tháng 6. Số tiền, trong đó có 25 triệu mỹ kim của WHO sẽ dùng kiểm soát muỗi mang vi khuẩn đang lan truyền tới 39 nước và có liên hệ với bệnh đầu nhỏ của thai nhi ở Brazil.

Tổng thống Rousseff không cho biết số tiền Brazil sẽ đầu tư để phát triển thuốc chủng. Brazil đã chi 506 triệu reais, tương đương với 125 triệu mỹ kim để tổ chức và bố trí 200,000 quân để làm công tác diệt trừ muỗi. Hiện giờ còn nhiều điều chưa biết về Zika; vi khuẩn có thực sự liên hệ với bệnh đầu nhỏ của thai nhi hay không? WHO cho biết đang có thêm bằng chứng liên hệ giữa Zika và bệnh đầu nhỏ của thai nhi, nhưng phải cần từ 4 tới 6 tháng để chứng minh. Brazil xác nhận đã có trên 500 trường hợp bệnh đầu nhỏ và cho biết đang theo dõi 3,900 trường hợp nghi ngờ. WHO sẽ nhóm họp từ ngày 7 tới ngày 9 tháng 3 để thảo luận về việc nghiên cứu Zika, chẩn đoán và chế thuốc chủng.

Tổng giám đốc WHO Margaret Chan sẽ viếng thăm Brazil vào tuần tới, gặp các giới chức y tế và những bà mẹ đã sinh con bị bệnh đầu nhỏ tại thành phố Recife, là trung tâm khởi phát bệnh dịch Zika ở Brazil. (Hồng Tú)