16/01/2015 | 0

TT Bỉ kêu gọi EU có biện pháp mạnh với khủng bố

TT Bỉ kêu gọi EU có biện pháp mạnh với khủng bố

Brussels, Belgium. (Reuters) – Hôm nay, thứ Sáu 16 tháng Giêng, thủ tướng Bỉ Charles Michel kêu gọi các quốc gia khối Liên Âu áp dụng các biện pháp rộng rãi để chống lại mọi sự đe doạ của các tay súng Jihadist có thể sẽ quay trở lại tấn công khủng bố, sau các vụ xả súng tại Paris và các cuộc bố ráp đẫm máu của cảnh sát tại Belgium.

Cũng trong ngày hôm nay, cảnh sát Bỉ đã thẩm vấn 13 nghi can âm mưu tấn công cảnh sát bị bắt trong cuộc bố ráp. Hai người nữa đang bị giam tại Pháp theo yêu cầu của cảnh sát Bỉ. Phát ngôn nhân chính phủ Bỉ nói trong cuộc họp báo rằng, không có dấu hiệu cho thấy có sự liên quan giữa vụ các tay súng Hồi giáo xả súng giết người tại Paris hồi tuần qua, và 2 tay súng bị giết trong một cuộc bố ráp của cảnh sát ở thị trấn Verviers ngày hôm qua. Danh tính của hai tay súng này vẫn chưa được xác định. Ông Charles Michel nói rằng, Liên Âu cần áp dụng các biện pháp gia tăng sức mạnh của khối quốc phòng để đương đầu với các vụ tấn công của các tay súng Hồi giáo có thể quay trở lại.

Ông Charles Michel kêu gọi nghị viện Liên Âu thông qua luật trao đổi thông tin giữa các tổ chức tình báo, và lên một danh sách của các nghi can có thể hành động khủng bố khắp Liên Âu. Bỉ có nửa triệu tín đồ Hồi giáo, phần lớn là người nói tiếng Pháp gốc Bắc Phi, trong khối dân số 11 triệu người. Người trẻ ở Bỉ cũng đang bất mãn vì tình trạng thất nghiệp, đặc biệt ở các thành phố kỹ nghệ như Verviers, một trong những trung tâm sản xuất hàng may, dệt và đan len.

Một người Pháp gốc Algeria đang chờ ngày ra toà tại Belgium về tội bắn chết 4 người tại Viện Bảo tàng Do Thái tại thủ đô Brussels hôm thứ Năm vừa qua. (Song Châu)