09/11/2015 | 0

TT Barack Obama tiếp đón thủ tướng Israel

TT Barack Obama tiếp đón thủ tướng Israel

Washington, DC. (Reuters) – Tổng Thống Barack Obama và Thủ Tướng Benjamin Netanyahu gặp mặt lần đầu tiên kể từ sau thỏa thuận nguyên tử Iran.

Washington đang tìm cách thuyết phục ông Netanyahu tái cam kết với giải pháp hai nhà nước với người Palestines. Ông Netanyahu từng làm Tòa Bạch Ốc tức giận bằng cách kêu gọi Quốc Hội bác bỏ thỏa thuận với Iran trong bài diễn văn vào tháng 3 vừa qua, theo lời mời của lãnh đạo đảng Cộng Hòa. Ông hy vọng cuộc họp mặt lần này sẽ giúp phác thảo viện trợ quân sự 10 năm mới cho đất nước của mình.

Theo các viên chức Quốc Hội, Israel hiện nhận 3.1 tỷ Mỹ kim hàng năm từ Hoa Kỳ. Tuy nhiên họ muốn nhận 5 tỷ Mỹ kim mỗi năm trong vòng 10 năm tới, tổng cộng là 50 tỷ Mỹ kim. Ngoài ra, Thủ tướng Israel cũng khẳng định cam kết của mình với giải pháp hai nhà nước với Palestines để đạt được hòa bình tại Trung Đông trong cuộc họp với Tổng Thống Barack Obama, trong đó hai nhà lãnh đạo tìm cách xoa dịu sự bất đồng về Iran.

Ông Obama tiếp đón ông Netanyahu tại Phòng Bầu Dục. Ông mong muốn nghe suy nghĩ của thủ tướng Israel về biện pháp giảm bạo lực với người Palestines và khẳng định vị trí quan điểm của mình rằng Israel có quyền tự bảo vệ. (Nguyên Trân)