29/09/2015 | 0

TT Barack Obama gặp Chủ Tịch Raul Castro

TT Barack Obama gặp Chủ Tịch Raul Castro

New York, New York. (Reuters) – Tổng Thống Barack Obama và Chủ Tịch Cuba Raul Castro có cuộc hội đàm bên lề Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc vào hôm Thứ Ba.

Trong bài diễn văn tại Đại Hội Đồng một ngày trước đó, ông Castro cho biết Cuba và Hoa Kỳ có thể bình thường hóa quan hệ sau khi Washington chấm dứt lện cấm vận thương mại và trao trả căn cứ Hải Quân tại Guantanamo. Ông nói thêm rằng Cuba cần phải được đền bù vì lệnh cấm vận từ nhiều thập niên qua của Hoa Kỳ, nếu mối quan hệ giữa hai cựu kình dịch thời Chiến tranh Lạnh tiếp tục cải thiện. Tháng 12 năm ngoái, ông Castro và ông Obama làm thế giới kinh ngạc khi thông báo làm dịu mối quan hệ sau nhiều thập niên thù địch. Ngày 20 tháng 7, Hoa Kỳ và Cuba khôi phục quan hệ ngoại giao sau 54 năm gián đoạn.

Trong bài diễn văn, ông Obama tuyên bố Hoa Kỳ vẫn còn nhiều sự khác biệt với chính phủ Cuba về nhân quyền và các vấn đề khác. Ông tin tưởng rằng với việc tăng cường ngoại giao, thương mại và các mối liên hệ khác, Quốc Hội Hoa Kỳ chắc chắn sẽ dỡ bỏ lệnh cấm vận không nên được áp đặt nữa. Tại buổi chụp hình trong phòng hội nghị của Liên Hiệp Quốc, ông Obama và ông Castro đã nói giỡn và cười về sự khác biệt chiều cao giữa hai nhà lãnh đạo. (Nguyên Trân)