02/12/2015 | 0

TT Anh yêu cầu QH chấp thuận tấn công IS ở Syria

TT Anh yêu cầu QH chấp thuận tấn công IS ở Syria

London, Anh. (Reuters) – Hôm nay Thủ tướng David Cameron đã yêu cầu quốc hội bỏ phiếu chấp thuận không kích IS ở Syria.

Trước khi cuộc tranh luận kéo dài 10 tiếng đồng hồ bắt đầu và sẽ bỏ phiếu vào khoảng 22 giờ theo giờ quốc tế, Thủ tướng Cameron nói với quốc hội rằng, câu hỏi trước quốc hội trong ngày hôm nay là làm sao cho người dân Anh an toàn trước đe dọa của IS. Hãy để ông ta nói rõ từ đầu là liệu chúng ta có chống IS hay không, mà là cách tốt nhất để làm điều này. Câu hỏi là Anh quốc có cùng làm việc với các nước đồng minh để làm giảm và tiêu trừ mối đe dọa khủng bố này hay không và Anh quốc có tấn công tại nơi chúng đang mưu toan giết người Anh hay không?

Tuy nhiên, Thủ tướng Cameron đang gặp sự bất mãn của các dân biểu đảng Lao Động và nhiều đảng khác sau khi báo chí tiết lộ ông ta đã kêu gọi dân biểu đảng Bảo Thủ trong một cuộc họp riêng trong ngày Thứ Ba là họ đừng bỏ phiếu theo ông Jeremy Corbyn và những kẻ đang có cảm tình với khủng bố. Nhiều dân biểu đã đòi Thủ tướng Cameron xin lỗi về lời nói này. Dân biểu Alex Salmond của đảng Quốc gia Tô Cách Lan nói rằng đang có 110 dân biểu từ 6 đảng chính trị ký tên trong bản tu chính chống đối đề nghị không kích. Ông ta đã điều tra rõ và không thấy ai trong danh sách là người cảm tình khủng bố. Liệu ông Cameron có xin lỗi về lời nói mạ lỵ này của ông ta hay không? Thủ tướng Cameron đã từ chối xin lỗi.

Thủ tướng Cameron đã nói rõ trước đây là ông ta sẽ không yêu cầu quốc hội bỏ phiếu khi chưa nắm chắc chiến thắng và ông ta có nhiều cơ hội chiến thắng sau khi ông Corbyn tuyên bố ông ta để cho dân biểu đảng Lao Động bỏ phiếu theo lương tâm của họ. Nhưng lời tuyên bố gây bất mãn trong ngày hôm qua đã làm cho cuộc bỏ phiếu trong ngày hôm nay khó biết rõ kết quả sẽ như thế nào. (Robert Võ)