17/11/2015 | 2

TT Anh vạch kế hoạch chống IS

TT Anh vạch kế hoạch chống IS

Luân Đôn, Anh. (Reuters) – Thủ tướng Anh, David Cameron hôm nay nói rằng, ông sẽ giới thiệu với quốc hội Anh một chiến lược toàn diện chống Phiến quân Nhà nước Hồi giáo trong đó có việc tiến hành loạt không kích tại Syria.

Cameron nói rằng ông muốn mở rộng các đợt không kích của người Anh chống Phiến quân Nhà nước Hồi giáo tại Iraq lẫn Syria cùng với các đồng minh của mình, nhưng sợ sẽ bị quốc hội chống đối như 2 năm về trước khi dự tính oanh kích lực lượng của tổng thống Syria, Bashar al-Assad. Truyền thông Anh nói rằng, ông Jeremy Corbyn, lãnh tụ đảng đối lập chính tại Anh là đảng Lao động đã phản đối việc mở rộng các cuộc oanh kích tại Syria. Cameron nói rằng, nước Anh nhất thiết phải chống ISIS tại Syria, vì sự ổn định và hoà bình tại Trung Đông.

Cameron tuyên bố tại quốc hội Anh rằng, không thể bảo vệ người dân Anh bằng cách ngồi lại phía sau và mong muốn mọi việc xảy ra, mà phải hành động để bảo vệ sự an toàn cho công chúng Anh. Trận cầu giao hữu quốc tế giữa Anh và Pháp diễn ra chiều hôm nay bất chấp các vụ tấn công khủng bố phía ngoài vận động trường Stede de France giữa đội Pháp và Đức.

Hôm nay, thủ tướng Anh cũng loan báo sẽ tuyển mộ 1,900 nhân viên an ninh tình báo và đóng cửa các trường học của người Hồi giáo tại Anh, đồng thời với việc mở rộng các đợt không kích Phiến quân Nhà nước Hồi giáo tại Syria. (Song Châu)