26/11/2015 | 0

TT Anh tuyên bố bắt đầu thả bom IS ở Syria

TT Anh tuyên bố bắt đầu thả bom IS ở Syria

London, Anh. (Reuters) – Hôm nay Thủ tướng David Cameron đã nói trước quốc hội Anh rằng đây là thời điểm phải tham gia không kích phiến quân Quốc gia Hồi giáo ở Syria, Anh quốc không thể đẩy gánh nặng an ninh quốc gia cho các nước đồng minh.

Anh quốc đang tham gia chiến dịch không kích IS tại Iraq, nhưng Thủ tướng Cameron muốn mở rộng không kích ở Syria sau khi khủng bố IS tấn công thủ đô Paris làm 130 người chết. Nhiều dân biểu đảng Bảo Thủ phản đối không kích ở Syria, nên Thủ tướng Cameron phải thuyết phục họ và dân biểu đảng Lao động đối lập ủng hộ đề nghị. Trong đầu tháng này, Ủy ban Ngoại giao của Quốc hội đã phản đối mở rộng không kích ở Syria, nói rằng các nước đồng minh chưa có chiến lược rõ ràng để chấm dứt nội chiến Syria.

Tuy nhiên, sau vụ khủng bố tấn công Paris, những dân biểu phản đối không kích ở Syria đã bắt đầu cảm thấy rằng cần phải có hành động để bảo vệ nước Anh. Thủ tướng Cameron hiện chưa yêu cầu quốc hội bỏ phiếu, ông ta muốn chắc chắn chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu lần này, tiếp tục thuyết phục để các dân biểu thấy rằng mở rộng không kích ở Syria rất cần thiết cho an ninh nước Anh. Trong cuộc bỏ phiếu để cho phép can thiệp quân sự tại Syria vào tháng 8 năm 2013, đã có tới 30 dân biểu của đảng Bảo Thủ bỏ phiếu chống. Trong lúc đó, Chủ tịch Jeremy Corbyn của đảng Lao Động nói rằng ông ta không ủng hộ không kích Syria mà không có một kế hoạch chính trị. Nếu không có quân đội, lực lượng đáng tin cậy dưới mặt đất, gia tăng không kích không tạo được kết quả mong muốn.

Qua kinh nghiệm Tây phương can thiệp quân sự trong các năm gần đây, gồm cả Iraq, Afghanistan và Lybia, việc không kích có thể tạo thêm nguy cơ hơn với những hậu quả ngoài ý muốn. Thủ tướng Cameron bảo đảm rằng ông ta không có chương trình đưa quân đội Anh qua Syria. Dân biểu Anh sẽ có vài ngày để suy nghĩ, cân nhắc đề nghị của Thủ tướng Cameron và họ sẽ bỏ phiếu vào tuần tới. (Robert Võ)