18/12/2015 | 0

TT Anh tổ chức trưng cầu dân ý 2016

TT Anh tổ chức trưng cầu dân ý 2016

Brussels, Bỉ. (Reuters) – Ngày hôm nay, Thủ tướng Anh David Cameron đã nói rằng ông ta sẽ tổ chức trưng cầu dân ý để dân chúng Anh quyết định tiếp tục ở trong Liên Âu hay rút lui vào năm 2016.

Hôm qua,Trong lúc tới Brussels, Thủ tướng Cameron nói với báo chí rằng cuộc trưng cầu quyết định ở hay đi khỏi Liên Âu sẽ được tổ chức trước cuối năm 2017. ông ta mong muốn sẽ có những tiến triển thực sự tại cuộc hội nghị thượng đỉnh. Ông ta muốn Anh quốc tiếp tục ở trong Liên Âu, nhưng ông ta sẽ vận động ly khai nếu không tìm được một hiệp ước có thể làm giảm di dân tới Anh, cải thiện sự cạnh tranh thương mại ở Liên Âu, và trả lại cho Anh một số quyền tự trị, không để khu vực đồng euro can thiệp vào sự hoạt động của các ngân hàng Anh.

Qua cuộc họp báo ngày hôm nay, Thủ tướng Cameron nói rằng đã có những tiến triển tốt, đang đi gần tới sự đồng ý cải cách theo đề nghị của Anh. Ông ta nghĩ rằng năm 2016 là năm quan trọng thay đổi sự liên hệ giữa Anh và Liên Âu, giải quyết sự quan tâm của dân chúng Anh. Ông ta tin tưởng an ninh kinh tế, an ninh quốc gia, tương lai tốt đẹp của Anh là ở trong một Liên Âu được cải cách. Cũng trong cuộc hợp báo này, Thủ tướng Cameron nói rằng Anh quốc sẵn sàng giúp các nước hội viên Liên Âu bảo vệ biên giới, đối phó với cuộc khủng hoảng di dân, nhưng Liên Âu cần phải có một hệ thống chia xẻ thông tin chặt chẽ hơn và cộng tác nhiều hơn trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố. (Robert Võ)