04/09/2015 | 0

TT Anh hứa hẹn nhận thêm người tị nạn

TT Anh hứa hẹn nhận thêm người tị nạn

Lisbon, Portugal. (Reuters) – Thủ tướng Anh, David Cameron ngày thứ Sáu 4 tháng Chín cho biết, nước này sẽ nhận thêm hàng ngàn người tị nạn Syria.

Tuyên bố này cho thấy, thủ tướng Cameron của nước Anh đã thay đổi thái độ sau khi nhìn thấy hình ảnh thương tâm của những đứa trẻ Syria bị chết đuối tại vùng biển Thổ Nhĩ Kỳ đang gây xúc động dư luận khắp thế giới. Cameron đã bị đặt dưới nhiều áp lực vì người dân nước Anh không đoàn kết trước làn sóng người tị nạn từ Trung Đông và Phi châu muốn đến Âu châu để tìm kiếm cuộc sống an toàn và tốt đẹp hơn.

Cameron tuyên bố với các ký giả tại Lisbon sau cuộc gặp gỡ người đồng cấp Bồ Đào Nha rằng, nước Anh sẽ làm nhiều hơn để cung cấp nơi tái định cư cho thêm hàng ngàn người tị nạn Syria. Từ khi cuộc chiến tranh Syria bùng nổ cho đến nay, khoảng 5,000 người Syria đã đến nước Anh để xin hưởng qui chế tị nạn. Thêm 216 người Syria cũng đã được nước Anh đón nhận theo một chương trình tái định cư được Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn. Cameron cũng nói rằng, chính phủ của ông sẽ thảo luận với các tổ chức nhân quyền về vấn đề này và sẽ loan báo chi tiết trong vài tuần lễ tới.

Trước đó, Cameron nhấn mạnh rằng, nước Anh sẵn sàng làm nhiều việc, kể cả gửi hàng viện trợ đến các trại tị nạn cho người Syria tại Trung Đông và điều động lực lượng Hải quân Hoàng gia đến Địa Trung Hải cứu vớt người tị nạn. Thời gian qua, ông đã bị một số thành viên quốc hội của đảng Bảo thủ của ông và người lãnh đạo tổ chức Nhân quyền của Hội đồng Liên Âu chỉ trích, và kêu gọi nước Anh hành động mạnh hơn để tiếp nhận nhiều người tị nạn hơn nữa. (Song Châu)