27/07/2015 | 0

TT Anh gặp TTK khối Đông Nam Á

TT Anh gặp TTK khối Đông Nam Á

Jakarta, Indonesia. (Reuters) – Thủ tướng Anh, David Cameron đã gặp Tổng thư ký Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á, ông Le Luong Minh tại thủ đô Jakarta của Indonesia trong ngày thứ Hai 27 tháng Bảy, nhân dịp đến thăm nước này trong hai ngày.

Indonesia là chặng dừng chân đầu tiên của thủ tướng Cameron để thực hiện sứ mạng tìm kiếm cơ hội giao thương, nhân chuyến đi thăm các quốc gia Đông Nam Á kéo dài 4 ngày. Ông Cameron còn nhằm thúc đẩy hoạt động kinh doanh cũng như xoá tan đám mây mù trong mối quan hệ với Indonesia trong cuộc chiến chống chủ nghĩa cực đoan của người Hồi giáo. Thủ tướng Anh mong muốn sẽ ký kết một số thoả thuận thương mại trị giá hơn 750 triệu bảng Anh trong chuyến đi. Trước đó, thủ tướng Cameron đã gặp tổng thống Indonesia, Joko Widodo, người muốn mở rộng quan hệ hợp tác giữa nước Anh và các quốc gia còn lại trên thế giới. Trong cuộc họp báo giữa thủ tướng Camaron và tổng thống Widodo, thủ tướng Anh cho biết hai bên đã thảo luận về vấn đề an ninh và xác định sẽ đánh bại kẻ khủng bố. Kết quả của cuộc gặp gỡ này sẽ dẫn đến việc tăng cường an ninh nghiêm ngặt tại Bali và Jakarta, mở ngỏ cho cuộc hợp tác chống khủng bố và huấn luyện cho 50 cảnh sát Indonesia chống khủng bố tại nước Anh.

Còn gặp gỡ giữa Cameron và Minh là cuộc họp kín, được tổ chức trước bữa ăn tối cấp địa phương tại dinh tổng thống Indonesia. Cameron sẽ đến thăm Singapore, Việt Nam và Malaysia. (Song Châu)