09/11/2015 | 0

TT Anh đòi tăng quyền hạn thành viên EU

TT Anh đòi tăng quyền hạn thành viên EU

Luân Đôn, Anh. (Reuters) – Thủ tướng Anh David Cameron hôm nay tuyên bố Liên Âu cần phải linh hoạt hơn nữa, nếu muốn thuyết phục người dân Anh bỏ phiếu ủng hộ việc nước Anh ở lại khối này vào cuối năm 2017.

Điều này cho thấy, Cameron muốn cải thiện quan hệ giữa Anh và Liên Âu, và đồng thời đề nghị mở cuộc thảo luận về sự giới hạn thẩm quyền của các thành viên Liên Âu. Cameron chưa bao giờ từ bỏ chiến dịch vận động rút khỏi Liên Âu nếu không đạt được thoả thuận theo mong muốn. Bài diễn văn của thủ tướng Anh được coi là mạnh mẽ nhất từ trước đến nay cho rằng, không thể chấp nhận nguyên trạng của Liên Âu hiện nay.

Tuy nhiên, Cameron cũng lặp lại tuyên bố rằng ông muốn nước Anh vẫn ở lại khối Liên Âu 28 quốc gia thành viên, mà Anh đã gia nhập từ năm từ năm 1973 và tin rằng cuộc thương lượng sẽ làm nước Anh và các đối tác hài lòng. Cameron đã bị dư luận trong và cả ngoài nước chỉ trích vì không nói chi tiết việc ông nhượng bộ các nhà lãnh đạo của Liên Âu, và chi tiết cuộc thảo luận sẽ diễn ra vào tháng tới.

Trong thư gửi ông Tusk, Cameron cho biết sẽ đòi dừng trợ cấp làm việc cho di dân tại Liên Âu trong 5 năm, và tăng thêm quyền hạn cho các quốc gia thành viên thuộc khối này. (Song Châu)