10/08/2015 | 0

TT Afghanistan giục cắt đứt hoạt động của Taliban tại Pakistan

TT Afghanistan giục cắt đứt hoạt động của Taliban tại Pakistan

Kabul, Afghanistan. (Reuters) – Tổng thống Afghanistan, Ashraf Ghani ngày thứ Hai 10 tháng Tám đã lên án các vụ tấn công tại nước của ông, nói rằng phiến quân Taliban vẫn tiếp tục là lò sản xuất bom và là trung tâm huấn luyện các vụ nổ bom tự sát tại quốc gia láng giềng Pakistan.

Ông cũng thúc giục Islamabad cắt đứt mọi hoạt động của Taliban. Tổng thống Afghanistan cho rằng, các vụ tấn công xảy ra liên tiếp trong hai tháng qua và đặc biệt là những ngày gần đây, chứng tỏ nhận định trên của ông là hoàn toàn chính xác. Ông đòi hỏi chính phủ Pakistan cần phải hành động để cắt đứt hoạt động của các tổ chức phiến quân chống Afghanistan. Tuy nhiên, Ashraf Ghani không xác định việc sẽ cắt đứt cuộc đối thoại với Taliban nếu họ ngừng bạo động hay không. Các vụ tấn công mới đây của Taliban đã làm tiêu tan hy vọng phục hồi các cuộc thương lượng hoà bình với chính phủ Afghanistan, cho thấy lãnh tụ mới của Taliban là ông Mullah Mohammad Omar sẽ không giảm cường độ hoạt động tấn công nổi dậy.

Phiến quân Taliban đã nhận trách nhiệm thực hiện vụ tấn công tự sát tại một địa điểm đông người qua lại ở phía ngoài trạm kiểm soát của phi trường ngày thứ Hai và nói rằng, họ nhắm mục tiêu các lực lượng ngoại quốc. Xung đột giữa chính phủ được phương Tây hậu thuẫn và Taliban trở nên căng thẳng trong năm nay, sau khi lực lượng chiến đấu của NATO rút đi, để lại gánh nặng an ninh đất nước cho lực lượng an ninh Afghanistan. (Song Châu)