29/04/2015 | 0

TT Abe ca ngợi vai trò an ninh của Nhật

TT Abe ca ngợi vai trò an ninh của Nhật

Washington, DC. (Reuters) – Hôm Thứ Tư ngày 29 tháng 4, Thủ Tướng Nhật Bản Shinzo Abe bày tỏ sự ăn năn sâu sắc về vai trò của Nhật Bản trong Đệ Nhị Thế Chiến.

Ngoài ra, ông Abe đã thông qua bài diễn văn của mình, gởi ra một thông điệp cứng rắn tới Trung Quốc, quốc gia đang có tranh chấp lãnh hải với Nhật Bản và các quốc gia láng giềng khác ở Á châu. Đề cập tới tình trạng vùng biển Á châu, ông Abe kêu gọi tuân thủ các nguyên tắc đàm phán hòa bình. Ông cho rằng các quốc gia không được sử dụng vũ lực hoặc cưỡng ép để tuyên bố chủ quyền. Tuy nhiên ông Abe cũng phải đối mặt với thách thức để thuyết phục các nhà lập pháp về hiệp ước Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương, khi các nhà thương thuyết của Hoa Kỳ và Nhật Bản đang cố gắng hoàn tất các điều khoản của thỏa thuận song phương, cần thiết cho một hiệp ước rộng hơn gồm 12 quốc gia, chiếm một phần ba thương mại toàn cầu.

Washington và Tokyo vẫn còn nhiều bất đồng trong lãnh vực xe hơi và nông nghiệp. Tổng Thống Obama hy vọng chuyến viếng thăm của ông Abe sẽ giúp ông xây dựng động lực cho chương trình nghị sự thương mại của mình, bao gồm đạo luật trao cho ông quyền đẩy nhanh mọi thỏa thuận Thái Bình Dương qua Quốc Hội. Nhưng nhiều thành viên trong chính đảng Dân Chủ của ông Obama vẫn do dự hậu thuẫn tổng thống vì lo ngại sẽ ảnh hưởng tới việc làm của Hoa Kỳ. (Nguyên Trân)