11/08/2014 | 1

Truyền thông Việt Nam né tránh nhắn gửi của ông John Mccain về nhân quyền

Truyền thông Việt Nam né tránh nhắn gửi của ông John Mccain về nhân quyền

Đài BBC tiếng Việt cho biết, Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ John McCain đã lên tiếng khuyến cáo nhà cầm quyền CSVN mở rộng dân chủ và tôn trọng nhân quyền.

Những lời nhắc nhở này được thượng nghị sĩ John McCain đề cập đến trong bài phát biểu tại cuộc họp báo diễn ra ở Hà Nội hôm thứ Sáu 8 tháng 8, 2014 vừa qua, có sự tham dự của người đồng nhiệm Sheldon Whitehouse. Đài BBC tiếng Việt cho rằng, thượng nghị sĩ John McCain đề cập đến khả năng dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí sát thương cho Việt Nam của chính phủ Hoa Kỳ. Tuy nhiên, ông John McCain cũng nhấn mạnh rằng việc này tuỳ thuộc rất lớn vào thành tích nhân quyền của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam trong thời gian tới.

Vẫn theo đài BBC tiếng Việt, truyền thông ở Việt Nam đã không hề đả động gì đến lời nhắn gửi kể trên của thượng nghị sĩ John McCain về dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam. Sau đó, người ta tìm đọc trong trang web riêng của Thượng nghị sĩ John McCain nguyên văn câu viết nói các nhà lãnh đạo CSVN có nhìn nhận rằng cần phải làm nhiều hơn trong hoạt động nhân quyền, vì điều đó có lợi cho sự ổn định, thịnh vượng và thành công của Việt Nam.

Thượng nghị sĩ John McCain còn khẳng định ông mong nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam sẽ có những hành động mạnh mẽ hơn, chẳng hạn như thả tù nhân lương tâm, tạo điều kiện để các tổ chức xã hội dân sự hoạt động, và ghi vào luật cũng như thực hiện chính sách xác định sự giới hạn của quyền lực nhà nước, quyền căn bản của con người bao gồm quyền tự do phát biểu, tự do hội họp, tín ngưỡng, xuất bản, tiếp cận thông tin cần phải được bảo đảm cho tất cả mọi công dân. (S. Châu)